10 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG VỀ BÀI VIẾT CHUẨN SEO CẦN TRÁNH

by admininss
10 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG VỀ BÀI VIẾT CHUẨN SEO CẦN TRÁNH

Một bài viết SEO mắc những sai lầm cơ bản sẽ gây hại cho trang web như thế nào? Cùng điểm qua 10 sai lầm trong content SEO để tránh bị đánh giá không tốt bạn nhé!

1. NHỒI NHÉT TỪ KHÓA

Trước kia, người làm SEO rất hay đưa từ khóa vào bài viết nhiều hơn mức cần thiết. Đó gọi là nhồi nhét từ khóa. Ở giai đoạn thuật toán của Google còn sơ khai, cách làm này dễ đẩy bài viết lên top.

Nhưng càng về sau, những bài viết này gây cảm giác khó chịu cho người đọc, văn phong bị mất tự nhiên khiến Google phải thay đổi, không cho phép nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào một bài viết. Vì thế nếu làm SEO hãy tránh ngay điều này nếu không bài viết của bạn sẽ chẳng bao giờ lên top được.

2. KHÔNG NGHIÊN CỨU KỸ CHỦ ĐỀ TRƯỚC KHI VIẾT

Đây là một lỗi mà người viết content rất hay gặp. Hầu như hiện nay nhiều bạn có thói quen nhận yêu cầu là viết ngay, vừa viết vừa tìm kiếm tư liệu. Việc làm ấy khiến cho các bạn không hiểu kỹ chủ đề, từ đó rất dễ đi sai hướng.

Cách khắc phục chính là bạn cần phải dành thời gian nghiên cứu về chủ đề trước khi viết: chủ đề dành cho ai, họ cần đọc gì, cần những thông tin nào trong chủ đề này … Từ việc nghiên cứu, bạn có thể lên một dàn ý cho bài viết, tránh lạc đề hay cấu trúc nội dung không tối ưu cho người đọc

3. KHÔNG NGHIÊN CỨU KỸ TỪ KHÓA TRƯỚC KHI VIẾT

Từ khóa mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng với SEO nói chung và viết bài chuẩn SEO nói riêng. Từ khóa đúng giúp bạn tiếp cận đúng người mà mình muốn, tạo hiệu quả chuyển đổi cao.

Ngược lại, từ khóa sai dễ khiến bạn không thể cạnh tranh được với đối thủ. Bạn sẽ tốn nhiều sức nhưng kết quả thu về rất thấp.
Vì thế trước khi viết bài, hãy tập trung nghiên cứu từ khóa cho thật kỹ lưỡng nhé.

4. BỎ QUA CÁC THẺ META, TITLE

Đây là các thẻ cực kỳ quan trọng của một bài SEO. Thông thường các thẻ này phải chứa từ khóa chính có độ dài phù hợp. Nếu không tối ưu chúng thì bạn đừng bao giờ nghĩ đến việc lên top.

Ngày nay với các công cụ hỗ trợ như Yoast SEO hay Rank Mark thì lỗi này ít gặp, vì các công cụ này luôn nhắc nhở bạn tối ưu các thẻ meta hay title. Nhưng đây cũng là điều bạn nên lưu ý nếu không xài các công cụ trên.

5. KHÔNG ĐEM LẠI GIÁ TRỊ CHO NGƯỜI ĐỌC

Giá trị của bài viết luôn được Google đánh giá rất cao. Đó có thể là một lời khuyên, lời hướng dẫn giúp người đọc tránh khỏi sai lầm, giải quyết vấn đề nào đó của họ.

Trước khi viết, hãy luôn nghĩ xem người đọc sẽ gặp vấn đề gì? Họ cần gì? Bạn có giải pháp gì giúp họ giải quyết vấn đề? Tập trung vào những điều đó giúp bạn có thể nâng cao giá trị cho bài viết của mình.

6. LẠM DỤNG CÁC CÔNG CỤ NHƯ YOAST SEO, RANK MARK

Ai làm SEO đều biết đến các plug in nổi tiếng như Yoast SEO và Rank mark. Thế nhưng không hẳn dựa vào công cụ nhiều là tốt. Thời điểm hiện nay hầu như tất cả những ai làm SEO cũng sử dụng các công cụ nêu trên, vì thế dùng Yoast SEO hay rank mank thì bạn cũng không chiếm được lợi thế hơn người khác.

Cách để bạn có thể vượt qua các đối thủ là tập trung nâng cao thêm giá trị cho người đọc. Khi nhiều người ghé thăm web, tỉ lệ on time cao thì bài viết của bạn tự động được lên top thôi.

7. CHỌN SAI INTERNAL LINK

Lỗi này ít gặp nhưng hậu quả khá tai hại. Đây là lỗi khi bạn cài nhầm đường dẫn nội bộ đến bài viết không liên quan. Nó cũng làm giảm điểm SEO của bạn.

8. KHÔNG CÓ BACKLINK CHẤT LƯỢNG

Backlink cũng là mục cực kỳ quan trọng khác trong viết bài chuẩn SEO. Backlink phải được dẫn từ một trang web có danh tiếng thì mới có giá trị.

Để làm được điều này cũng không phải dễ. Nhưng nếu không làm được thì cũng đừng nên dẫn backlink từ các trang ít nổi tiếng hoặc có nội dung không liên quan đến chủ đề bài viết của bạn. Việc dẫn backlink bừa bãi sẽ chỉ làm cho bài của bạn bị hạ giá trị.

10. QUÁ RẬP KHUÔN THEO MẪU SEO

Viết bài là một quá trình tư duy sáng tạo. Hàm lượng sáng tạo càng cao thì bài viết càng thú vị và hấp dẫn.Vì thế chúng ta không nên viết bài nào cũng chuẩn chỉnh theo các tiêu chuẩn SEO như trên.

Rập khuôn sẽ chỉ dẫn đến sự nhàm chán, sáo mòn, không hiệu quả về lâu dài. Người đọc thích những thông tin hữu ích, những giải pháp sáng tạo. Hãy làm cho bài viết của bạn có một chất riêng giữa muôn vàn bài chuẩn SEO cùng chủ đề khác.

Trên đây là những sai lầm khi viết bài chuẩn SEO. Để tránh bị đánh giá không tốt cho website, hãy tránh xa những sai lầm này nhé.

Related Posts

Leave a Comment