SEO Onpage là gì? 24 Tiêu chuẩn Tối ưu Onpage “thần tốc” 2021

by admininss
SEO Onpage là gì? 24 Tiêu chuẩn Tối ưu Onpage “thần tốc” 2021

Nếu là một SEOer chắc hẳn bạn cũng biết Google liên tục thay đổi thuật toán. Điều này gây nhiều khó khăn và đòi hỏi những người làm SEO website phải liên tục cập nhật để vượt xa đối thủ. Và Google đã tập trung đánh mạnh vào SEO Onpage và content hơn trước.

Những thay đổi khiến trang của bạn biến động không ngừng! Vậy điều quan trọng nhất lúc này là gì? Chính là cập nhật những tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage “thần tốc”.

1. Cơ bản về Onpage SEO

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề cơ bản nhất về SEO Onpage bao gồm: khái niệm, lý do bạn nên triển khai SEO Onpage, thời điểm tối ưu hóa SEO Onpage và đối tượng cần thực hiện SEO Onpage.

Khi nắm rõ những nội dung này sẽ giúp bạn nhìn nhận đầy đủ và chính xác nhất về SEO Onpage cũng như tầm quan trọng của nó trong chiến lược SEO.

1.1/ SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa cấu trúc, nội dung, và bất kỳ thứ gì nằm trên trang web (ngược lại với SEO Offpage). Nếu như SEO Offpage tập trung xây dựng liên kết, thì SEO Onpage tập trung vào 2 yếu tố chính đó là: Contentkỹ thuật SEO.

Tối ưu SEO Onpage là gì?

Tối ưu SEO Onpage là gì?

Ngược lại với SEO Offpage, SEO Onpage là cách dễ nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng khi bạn có thể kiểm soát 100% kết quả của mình.

Tuy nhiên, chiến thuật SEO hoàn hảo nhất vẫn là kết hợp thành thạo cả hai phương pháp SEO Offpage và SEO Onpage.

1.2/ Tại sao phải tối ưu SEO Onpage cho bài viết?

Để lên top từ khóa trên bảng kết quả tìm kiếm thì viết content không vẫn chưa đủ, bạn phải đảm bảo bài viết được tối ưu chuẩn SEO Onpage, đồng thời kết hợp với một số kỹ thuật Offpage.

Ngoài ra viết bài chuẩn SEO Onpage ngay từ đầu sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung, chất lượng tốt hơn, từ đó dễ dàng Onpage về sau.

Trên cơ bản, bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng những tiêu chí SEO về Title, Meta Description, H1, H2, URL… Những tiêu chí đó sẽ được hướng dẫn và giải thích chi tiết trong checklist 24 yếu tố ảnh hưởng SEO Onpage dưới đây.

1.3/ Xây dựng SEO Onpage vào thời điểm nào?

Xây dựng SEO Onpage rất quan trọng nên bạn phải có sự ưu tiên khi thực hiện công việc này. Đặc biệt khi việc thực hiện nó là hoàn toàn miễn phí. Cụ thể:

Bạn hãy thiết lập các yếu tố SEO Onpage ngay từ thời điểm vừa mới xây dựng trang web. Các yếu tố thiết lập có thể là: cấu trúc website, Https, sitemap,…

Những công việc yêu cầu bạn phải thực hiện thường xuyên như: viết mới content SEO, audit content, tối ưu tốc độ tải trang,…

Bạn vẫn phải thực hiện các công việc SEO Onpage dù mình đang đứng hạng đầu tiên trên Google để có thể duy trì thứ hạng lâu dài.

1.4/ Ai nên làm SEO Onpage?

Công việc này không chỉ dành riêng cho dân SEO mà là cho tất cả những ai có mong muốn cải thiện thứ hạng website. Bạn có thể là một blogger, bạn đang làm affiliate, bạn đang startup một sản phẩm hay dịch vụ nào đó,… Bạn đều cần phải làm SEO Onpage.

Dù bạn là ai, nếu muốn cải thiện thứ hạng website đề phải thực hiện SEO Onpage

Dù bạn là ai, nếu muốn cải thiện thứ hạng website đề phải thực hiện SEO Onpage

2. 11 Tiêu chuẩn Onpage được Google ưu tiên

Trong chương 2 này, tôi sẽ bật mí đến bạn top 11 tiêu chuẩn SEO Onpage đang được Google đánh giá hàng đầu. Nắm vững và vận dụng hiệu quả 11 tiêu chuẩn này sẽ giúp website của bạn được Google “ưu ái”, tạo cơ hội để thăng hạng website nhanh chóng, chiếm lĩnh những vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

2.1/ Tối ưu URL trong SEO Onpage

URL là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến SEO Onpage.

Hãy nhớ rằng, tối ưu SEO Onpage sao cho URL của bạn càng ngắn thì khả năng lên top càng cao.

Hãy để từ khóa trọng điểm (lượng search cao nhất) của bạn vào URL.

Vì vậy, một URL chuẩn SEO Onpage tốt cần 3 yếu tố sau:

 • Chứa từ khóa SEO chính (có lượng search nhiều nhất)
 • Ngắn gọn nhưng bao hàm toàn bộ ý (URL top 1 thường có trung bình 59 chữ).
 • Liên quan đến nội dung bài viết

Lưu ý: Nên gộp nhiều từ khóa có cùng mục đích tìm kiếm (Search Intent) vào chung một URL để có thể SEO hàng loạt từ khóa cùng lúc.

2.2/ Tối ưu Title

Nếu Title được làm tốt và đủ hấp dẫn, đúng trọng tâm tìm kiếm, họ sẽ click vào bài viết. Về góc độ công cụ tìm kiếm như Google, tối ưu Title sẽ giúp công cụ crawl dữ liệu nhanh chóng và chính xác hơn, từ đó hiểu được nội dung bài viết.

Nói đến đây chắc bạn cũng nhận thấy được tầm quan trọng của Title trong SEO rồi đúng không nào!

Trước đây, bạn có thể đặt một vài từ khóa vào title thôi cũng đủ tăng cơ hội xếp hạng trang của bạn rồi. Tuy nhiên, gã khổng lồ Google đã nắm bắt được thủ thuật này và tiến hành giảm tầm quan trọng của việc chèn từ khóa chính xác trong tiêu đề.

Title được làm tốt và đủ hấp dẫn, đúng trọng tâm tìm kiếm sẽ thu hút người dùng click vào

Title được làm tốt và đủ hấp dẫn, đúng trọng tâm tìm kiếm sẽ thu hút người dùng click vào

2.2.1/ Một số lưu ý khi thực hiện tối ưu Title

 • Mỗi Title ngăn cách nhau bằng | hoặc –
 • Nên chứa những từ khóa cần SEO Onpage có lượng search cao thứ 2 (Từ khóa có lượng search cao nhất sẽ để ở URL)
 • Không được chứa chính xác 100% từ khóa đã có trong URL
  Ví dụ: URL đã là dich-vu-seo thì Title không nên chỉ là “dịch vụ seo” mà nên là “dịch vụ seo chuyên nghiệp”.
 • Đặt từ khóa SEO vào vị trí đầu Title giúp tăng tỉ lệ CTR & thứ hạng.
 • Cũng không nên giống Heading 1. Bạn cần đặt Title bằng từ khóa liên quan và từ khóa giống nhau.
 • Chứa càng nhiều từ khóa càng tốt nhưng phải tự nhiên.

Ví dụ: Đối với keyword “Đồng hồ đeo tay cao cấp chính hãng tphcm” bạn có thể lên top từ khóa “đồng hồ đeo tay, đồng hồ đeo tay cao cấp, đồng hồ đeo tay tphcm …”

2.2.2/ Lưu ý đối với trang chủ:

Trong trường hợp bạn thực hiện SEO Onpage cho trang chủ (homepage) thì trang chủ cần phải:

 • 1. Có tên thương hiệu ở Title.
 • 2. Title phải thể hiện được nội dung của toàn bộ domain và hỗ trợ rõ nghĩa cho các thư mục cha.

Nếu website của bạn về thương mại điện tử và cung cấp máy lạnh, máy giặt thì tiêu đề trang chủ phải làm sao bao hàm hết các nội dung bạn đề cập để Google hiểu và crawl hết các nội dung con nhanh hơn.

2.3/ Heading 1 trong Onpage SEO

Google là fan hâm mộ của sự liên quan. Vậy nên, khi tối ưu tối ưu Onpage SEO với thẻ Heading 1, hãy cố gắng đa dạng, tạo sự liên quan và hướng tới người dùng nhiều nhất có thể.

 • Chứa từ khóa SEO liên quan trọng điểm (có nhiều lượng search thứ 3)
 • Bao hàm nội dung bài viết
 • Chỉ có 1 thẻ Heading 1 duy nhất. Nếu bạn có nhiều thẻ Heading 1, sẽ làm Google bối rối ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết
 • Phải khác với Title và URL và nên là từ khóa LSI khác.
Tối ưu SEO Onpage các Heading từ H1 đến H2 và H3

Tối ưu SEO Onpage các Heading từ H1 đến H2 và H3

2.4/ Heading 2-3 trong Onpage SEO

Ngoài việc tối ưu Heading 1, các bạn cần chú trọng tối ưu Heading 2-3 để giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung website của mình.

Một số lưu ý khi tối ưu Heading 2-3:

 • Ngắn gọn, thể hiện nội dung của đoạn văn sắp tới bạn đang đề cập
 • Triển khai nhiều Sub-Heading nhiều nhất có thể
 • Heading chứa một số từ khóa liên quan hoặc Semantic Keywords. Đừng quá nhồi nhét từ khóa, phải ưu tiên ngắn gọn và thể hiện nội dung của đoạn
 • Các Heading 2-3 ảnh hưởng mạnh tới SEO còn 4-6 thì không ảnh hưởng đến nhiều

Chẳng hạn một bài content về đau lưng trên trang Wikipedia được phân chia rõ ràng thành: Phân loại, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị …, nói đến vấn đề nào thì đề cập đến vấn đề đó.

2.5/ TOC (Table of Content – Mục lục)

Thiết kế TOC thật sự tạo nên sự khác biệt:

 • Tối ưu tốt về trải nghiệm người dùng

Khi mua một quyển sách về, đôi khi bạn không đọc hết quyển sách mà xem mục lục, tiêu đề đầu tiên để có thể tìm nhanh thông tin mình mong muốn. TOC đóng vai trò điều hướng, giúp người đọc đi đến phần mình đang tìm kiếm.

 • Thuật toán Google Hummingbird & Rankbrain của Google rất thích TOC

Ngoài ra, nếu dùng WordPress bạn có thể sử dụng Plugin TOC Plus.

Table of Content là một phần quan trọng cho trải nghiệm người dùng

Table of Content là một phần quan trọng cho trải nghiệm người dùng

2.6/ In đậm keyword chính trong bài

 • Các từ khóa SEO chính phải được in đậm trong bài viết.
 • Mật độ từ khóa chính 1-3%, phân bố đều ở mở bài, H1, H2, thân bài và kết bài. Ngoài ra, dàn trải từ khóa phụ/từ liên quan/từ đồng nghĩa xuyên suốt để tăng độ liên quan giữa các ý, tạo thành chủ thể thống nhất cho bài viết.

Hãy nhớ rằng dù làm bất kỳ thủ thuật nào trong quy trình seo web cũng cần ưu tiên sự tự nhiên, đừng gượng ép mà nhồi nhét toàn bộ từ khóa vào bài viết. Cách SEO web tốt nhất chính là luôn luôn nghĩ tới người dùng.

2.7/ Độ dài bài viết

Độ dài của bài viết là một trong những cách nhanh và dễ nhất của Google để đánh giá sơ bộ xem bài viết của bạn có chuyên sâu và hướng tới người dùng hay không.

Một số liệu chứng minh cho thấy, 1890 chữ sẽ là con số tốt nhất cho độ dài một bài viết chuẩn SEO.

Tại sao lại là 1890 chữ?

Jonah Berger chứng minh rằng, những bài viết trên 2000 chữ có xu hướng được chia sẻ nhiều nhất. Bởi vì có nội dung chuyên sâu hơn, nên thời gian người dùng dành ra để ở lại web và đọc bài viết cũng sẽ lâu hơn.

Tất nhiên không thể nói là một bài viết 400 chữ không có khả năng lên top cao hơn bài 190 chữ. Mà bài viết hơn 1890 chữ sẽ có lợi thế hơn một chút so với những bài viết ngắn.

2.8/ Semantic Keyword

Semantic Keywords cũng giống như tạo độ chuyên sâu cho content. Khác với từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing), Semantic Keywords là từ khóa giúp người dùng và Google hiểu được ngữ cảnh/chủ đề của bài viết hơn.

Thường thì bạn sẽ bắt tay thực hiện nghiên cứu 10-20 Semantic Keywords sau đó chèn chúng vào trong bài viết cần SEO Onpage.

Ví dụ, bạn SEO từ khóa Steve Jobs. Những từ Semantic Keyword bạn có thể chèn vào bao gồm:

 • Steve Jobs
 • Người sáng lập Apple
 • Macintosh, …

Và từ khóa “Steve Jobs” cũng liên quan đến Apple, Pixar, Walt Disney … Dù bạn không có chủ đích SEO từ khóa “Pixar” hay “Walt Disney” nhưng hành động đề cập đến các keyword này sẽ giúp Google vẽ vector kết nối các Entity giữa chúng với nhau.

Đừng nghĩ rằng tối ưu bài viết SEO về từ khóa Steve Jobs thì mật độ từ khóa Steve Jobs là 5%, do vậy phải in đậm từ khóa Steve Jobs và nhồi nhét từ khóa này vào bài viết …

Cách này xưa-rồi-diễm!! Thay vào đó, như những gì tôi chia sẻ, hãy tối ưu hóa Semantic Keywords.

Semantic Keywords sẽ giúp người dùng và Google hiểu rõ ngữ cảnh của từ khóa hơn

Semantic Keywords sẽ giúp người dùng và Google hiểu rõ ngữ cảnh của từ khóa hơn

2.9/ Hình ảnh

Không chỉ tối ưu keyword và nội dung của bài viết mà bạn cần phải chú ý tới việc tối ưu hình ảnh đăng tải trên website của mình hiệu quả bằng cách:

 • 1. Đặt tên cho các hình ảnh phải không dấu và có dấu – giữa các từ.
 • 2. Tối ưu SEO tags cho các hình ảnh.
 • 3. Các phần meta trong hình phải được điền đầy đủ bao gồm (Title, Subtitle, Author, Meta Description …) hoặc tối thiểu đặt tên hình ảnh trước khi upload.

Ngoài ra, bạn có thể tối ưu chuyên sâu hơn bằng việc áp dụng SEO hình ảnh lên top tìm kiếm.

Vì Googlebot không nhận biết được hình ảnh, chỉ có thể đọc được chữ cái hay kí tự mà thôi. Vì vậy, thêm text vào hình ảnh sẽ giúp Google nhận biết nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Lưu ý:

 • Sử dụng các thẻ alt text (chèn Semantic Keywords hoặc các Keywords SEO). Các thẻ alt có nội dung mô tả đầy đủ sẽ giúp hình ảnh lên top Google Image.
 • Hình ảnh đầu tiên nên chứa từ khóa SEO chính xác nhưng cũng tránh chèn nhiều từ khóa trong hình.

2.10/ Tối ưu Meta Description

Thẻ Meta Description là đoạn mô tả ngắn (dưới 156 ký tự) hiển thị trong kết quả tìm kiếm, cho phép người dùng biết sơ nội dung trang web của bạn là gì trước khi nhấp vào.

Ở thời điểm hiện tại, chèn từ khóa vào Meta Description không được quan tâm nhiều bởi vì không còn hiệu quả nhiều như xưa nữa.

Vì vậy thay vì cố gắng nhồi nhét từ khóa ở trong phần mô tả này, hãy cố gắng tối ưu cho CTR, khiến cho traffic vào website bạn cao hơn. Từ đó, gián tiếp cải thiện thứ hạng từ khóa.

2.11/ Tối ưu Readability

Tối ưu Readability bằng Yoast SEO

Tối ưu Readability bằng Yoast SEO

Đầu tiên cần tối ưu hóa Readability

Vậy Readability SEO Onpage là gì?

Readability là khả năng độc giả có thể thu thập thông tin trên bài viết của bạn.

Điều này vô cùng quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng tới 4 yếu tố:

 • 1. Bounce Rate (tỉ lệ thoát)
 • 2. Dwell on time (thời gian đọc bài viết)
 • 3. Conversion Rate (tỉ lệ chuyển đổi)
 • 4. Featured Snippets. Vâng! Một trong những yếu tố quan trọng nhất và ít người biết đó là khi bạn tối ưu Readability đúng cách, bạn đã tăng cơ hội của mình lên vị trí top 0 (đoạn trích nổi bật) hơn rất rất rất nhiều.

3. Các tiêu chuẩn Onpage nâng cao

Các tiêu chuẩn Onpage nâng cao thường rất dễ bị bỏ qua, bởi nhiều người thật sự chưa hiểu rõ nó là những tiêu chí gì cũng như cách thức triển khai như thế nào. Trong chương này, tôi sẽ tiếp tục mang đến cho bạn 8 tiêu chuẩn SEO Onpage, hỗ trợ bạn Onpage khác biệt, tăng lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường.

3.1/ Content unique, chuyên sâu và đáp ứng Search Intent

Content unique ở đây không đơn giản chỉ là content không chứa nội dung trùng lặp mà nó còn có nghĩa là nội dung phải mang đến những điều mới mẻ, độc đáo hơn, chứ không đơn giản chỉ là viết mới lại những gì đã có.

Bạn có thể thực hiện nghiên cứu, đọc nhiều tài liệu hơn để đưa ra những nội dung mà chưa đối thủ nào viết. Điều này sẽ tạo nên độ unique cho bài viết của bạn, người dùng sẽ thích thú và đánh giá cao bạn hơn.

Bên cạnh đó, content cũng phải đáp ứng search intent của khách hàng. Tôi sẽ nói một chút về search intent để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Search intent được hiểu là ý định, mục đích của người dùng khi họ tìm kiếm trên các SERPs như Google. Xác định đúng search intent sẽ giúp cho website của bạn được tìm đến nhiều hơn từ đó giúp tăng traffic cho trang web một cách hiệu quả.

Xác định đúng search intent sẽ giúp cho website của bạn được tìm đến nhiều hơn

Xác định đúng search intent sẽ giúp cho website của bạn được tìm đến nhiều hơn

Về các loại intent, hiện nay có khoảng 9 loại intent phổ biến nhất.

Ví dụ, khi tôi search keyword “đầm dạ hội”, tôi thấy danh sách trả về ngay đầu trang chỉ toàn hình ảnh. Từ đây, tôi có thể xác định với keyword này, người dùng muốn xem các hình ảnh trực quan là chính. Như vậy, tôi sẽ tập trung cung cấp nhiều hình ảnh trong các bài viết khi triển khai.

Tương tự như vậy, bạn có thể căn cứ vào intent khách hàng trong kết quả tìm kiếm từ đó xác định hướng triển khai content của mình đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của người dùng. Chính vì vậy, một content chuẩn, không phải là content thật dài, thật nhiều chứ mà là content được tối ưu để đi đúng intent của khách hàng.

Intent của khách hàng là các hình ảnh trực quan

Intent của khách hàng là các hình ảnh trực quan

3.2/ Featured Snippets

Featured Snippets giúp thu hút độc giả ngay từ trang tìm kiếm

Đầu tiên, bạn cần phải biết 2 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới vị trí Featured Snippet là gì:

3.2.1/ Website uy tín ở bộ từ khóa ấy

Một điều đơn giản là, đối với một phạm vi từ khóa nhất định, vị trí thứ hạng web tỉ lệ thuận với độ tin tưởng của Google dành cho website. Bạn có thể nhìn bên dưới biểu đồ thể hiện tỉ lệ xuất hiện Featured Snippets theo từng top.

3.2.2/ Thông tin chính xác

Độ chính xác thông tin trên website là yếu tố thứ 2 ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí Featured Snippet.

Google đánh giá độ chính xác của một website bằng cách so sánh đoạn văn bản thông tin trong web với các dữ liệu nó thu thập được tại các trang lớn trên thế giới. Nếu thông tin này giống/đồng nghĩa với dữ liệu từ các trang tin tức lớn, Google sẽ biết được thông tin ấy là đúng và chính xác.

Nhưng … làm thế nào để Google nhận biết được đó là thông tin mà người dùng cần để hiển thị ở các vị trí top đầu?

Đó chính là lúc bạn cần phải tạo điều kiện cho Google hiểu được rằng đó là đoạn thông tin mà người dùng đang tìm và Google nên lấy đoạn văn bản đó.

Và tất cả những việc này được thực hiện thông qua Readability.

3.2.3/ Tip: Tối ưu Readability

Dùng sự hỗ trợ của Yoast SEO để tối ưu Readability (đối với website dùng wordpress)

À, cái này đơn giản thôi, nếu bạn có cài đặt Yoast SEO rồi thì bạn chỉ cần bật phần Readability lên.

Sau đó, làm theo Yoast SEO hướng dẫn là được! Bạn chỉ cần tối ưu cho nó ok thôi (Màu cam) chứ không cần là Good (màu xanh lá).

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các tính năng như Blockquotes, Table, Bullet, Point … và chèn video, thiết kế hình ảnh sinh động hơn, tăng tương tác với người dùng và giảm tỷ lệ thoát trang.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn chèn video:

 • Có một video minh họa ở các URL SEO chủ đạo
 • Width ở 600 pixel
 • Video và hình ảnh được căn giữa

3.3/ Internal Link và Outbound Link

Một bài viết được tối ưu hoàn chỉnh cần có sự kết hợp giữa Internal LinkOutbound Link.

Internal Link giúp việc điều hướng người dùng, hỗ trợ Google thu thập dữ liệu dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó còn truyền sức mạnh giữa các bài viết với nhau. Cũng như cho người dùng thêm nhiều thông tin giá trị từ đó cải thiện thứ hạng SEO của website.

Về phía Outbound Link, bạn cũng sẽ muốn trang web của mình liên kết đến những trang web uy tín khác. Liên kết ngoài sẽ giúp Google hiểu được chủ đề của website bạn rõ hơn và còn giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các trang web khác nữa.

Quan trọng hơn, External Links có tác động tích cực đến SEO. Cụ thể, nó giúp bạn tăng độ trust (độ tin tưởng của Google) lên rất nhiều lần. Tôi cũng có một video clip chia sẻ kiến thức về Outbound Link, video sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại liên kết này.

3.4/ Blockquote

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về Blockquote, thì sau đây tôi sẽ giải thích để bạn hiểu rõ trước Blockquote là gì. Blockquote được biết đến là một thẻ dùng để gắn trích dẫn, khi bạn muốn lấy một nội dung nào đó từ một nguồn khác trong html để thêm vào bài viết của mình.

hông thường, Blockquote được sử dụng để đánh dấu một câu nói nổi tiếng, dẫn chứng những sự thật, chân lý hay dùng để nhấn mạnh một nội dung trên bài viết.

Phần nội dung văn bản trong thẻ Blockquote sẽ tự động thụt lề, phân tách với các nội dung còn lại trong bài viết. Dưới đây sẽ là một hình ảnh minh họa cho Blockquote:

Đây chính là cách hiển thị của blockquote trong bài viết

Đây chính là cách hiển thị của blockquote trong bài viết

Blockquote mang đến những lợi ích gì cho việc SEO Onpage:

 • Blockquote thể hiện sự tôn trọng bản quyền của bạn đối với các nội dung từ trang web khác
 • Hỗ trợ bạn ranking top Google tốt hơn khi SEO Onpage

3.5/ Tối ưu hình ảnh nâng cao

Về phần hình ảnh, trong chương trước, tôi đã trình bày cho bạn về những cách tối ưu cơ bản. Tiếp tục trong chương này, tôi sẽ gợi ý đến bạn một số cách nâng cao để tối ưu hóa hình ảnh một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Trước tiên, tôi sẽ nhắc đến một số lợi ích khi bạn tối ưu hình ảnh:

 • Hình ảnh có thể lên Feature & top Google Image
 • Hỗ trợ thúc đẩy SEO
 • Phát được thương hiệu và local thương hiệu

Sau đây sẽ là các cách nâng cao giúp bạn tối ưu hình ảnh:

 • Đổi tên hình ảnh và resize hình về kích thước chuẩn (600 hoặc 900)
 • Tải và sử công cụ Geosetter để tối ưu hình ảnh
 • Thông tin NAP vào phần comment và từ khóa SEO trong thẻ Tag
 • Đầy đủ thông tin Author

Một số tiêu chí Image Entity, bạn cũng nên ghi nhớ khi triển khai hình ảnh cho bài viết:

 • Hình ảnh phải liên quan sát đến bài viết
 • Hình ảnh thể hiện tính expert trong ngành
 • Hình chứng chỉ, chứng nhận, bằng cấp, giấy phép

3.6/ Tối ưu tiêu đề nâng cao

Về vấn đề tối ưu title, tôi đã có trình bày một số yếu tố cơ bản ở phía trên. Tại đây, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ một số thủ thật để bạn có thể tối ưu hóa title nâng cao, giúp bạn đạt hiệu quả Onpage hiệu quả hơn.

Thứ nhất, về tiêu chuẩn title, bạn lưu ý hai ý sau:

 • 30 ký tự chữ thường < title seo < 63 ký tự chữ thường
 • 200 pixel ký tự chữ hoa < title seo < 550 pixel ký tự chữ hoa

Thứ hai, hãy lưu ý 3 tiêu chí tối ưu title nâng cao như sau:

 • Đặt từ khóa ngay đầu bên trái title
 • Phân tích đối thủ, tối ưu bao hàm
 • Chèn thêm từ khóa biến thể vào Title

3.7/ Content GAP

Đầu tiên, tôi sẽ giải thích khái niệm content Gap nếu bạn vẫn chưa biết đây là gì nhé!

Content Gap được hiểu là một quy trình xem xét, đánh giá content, xác định những lỗ hổng content của mình so với những content khác của đối thủ trong cùng một chủ đề. Thông qua đó, bạn có thể rút ra những kinh nghiệm để từ đó có thể cải thiện content của mình, tăng lợi thế cạnh tranh.

Những lợi ích khi triển khai content Gap:

 • Giúp bạn khắc phục các lỗi content của mình, cải thiện chất lượng content hiệu quả
 • Giúp bạn phát hiện những chủ đề tiềm năng, thu hút người dùng hơn
 • Cải thiện quá trình nghiên cứu từ khóa được hiệu quả và chính xác hơn.

Cách triển khai content Gap trên Ahrefs:

 • Bước 1: Search domain để tìm ra đối thủ: Chọn competing domains -> tìm website lượng traffic cao mà mình không có.

  Ở cột cuối cùng chính là danh sách các Competing domains của bạn. Dưới đây sẽ là chú giải về ý nghĩa sắc của các thanh ngang trong hình:

  • Blue: Từ khoá mà website bạn đang rank top mà đối thủ không có
  • Green: Số lượng từ khóa trùng với đối thủ
  • Yellow: Số lượng từ khoá đối thủ SEO mà bạn không có
 • Bước 2: Chọn Content Gap -> add domain cần so sánh

  Thêm vào các domain mà bạn muốn so sánh vào

  Thêm vào các domain mà bạn muốn so sánh vào

 • Bước 3: Sau khi đã nhập các domain mà bạn muốn so sánh vào, tiếp đến bạn chọn Show keyword. Một bảng report chi tiết sẽ hiện ra và bạn có thể căn cứ vào đó để tối ưu trang web của mình.

  Mẫu report mà bạn nhận được sau khi so sánh

  Mẫu report mà bạn nhận được sau khi so sánh

3.8/ Tối ưu hóa CTR bằng dữ liệu có cấu trúc (Schema Markup)

CTR (Click-Through Rate) hay được biết đến là tỷ lệ nhấp chuột. Nói rõ hơn, chỉ số CTR đo lường tỷ lệ giữa số lần nhấp vào quảng cáo trên số lần hiển thị của quảng cáo đó.

Trong SEO, CTR sẽ cho bạn biết có tổng số bao nhiêu người nhìn thấy liên kết của bạn và có bao nhiêu người thực hiện nhấp chuột vào trang. Tỉ lệ nhấp chuột càng cao chứng tỏ trang web của bạn có được lòng tin của khách hàng, khách hàng sẽ tìm đến bạn nhiều hơn.

Để tối ưu hóa CTR thì ngoài các tiêu chuẩn về title, Meta Description,… thì việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc cũng rất quan trọng.

Dữ liệu cấu trúc (Schema Markup) là yếu tố để tạo nên các nội dung tương tác phong phú, đa dạng. Dữ liệu cấu trúc giúp người dùng có những trải nghiệm trực quan từ đó tăng tỉ lệ nhấp chuột cho website.

4. Một số tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage khác

Một số tiêu chuẩn tối ưu khác bạn cần ghi nhớ. Các tiêu chuẩn này tuy nhỏ nhưng lại là yếu tố góp phần làm nên sự hoàn thiện về mặt SEO Onpage cho website. Cùng tôi điểm qua những tiêu chuẩn còn lại ngay trong chương 4 này nhé!

4.1/ Anchor text

Anchor Text tuy là một yếu tố nhỏ nhưng lại hỗ trợ bạn SEO Onpage tốt hơn. Anchor Text là phần văn bản mà tại đó khi nhấp vào sẽ dẫn bạn đến một siêu liên kết.

Phần văn bản này giúp người đọc hiểu được nội dung chính của trang liên kết là gì. Vì vậy, bạn phải đảm bảo Anchor Text thể hiện được chính xác và đầy đủ nội dung của link liên kết.

Anchor Text tuy là một yếu tố nhỏ nhưng không thể thiếu khi SEO Onpage

Anchor Text tuy là một yếu tố nhỏ nhưng không thể thiếu khi SEO Onpage

Một số tips để tối ưu Anchor Text:

 • Không viết anchor text quá chung chung như: nhấn vào đây, tại đây,… mà hãy mô tả trang web được liên kết cụ thể hơn.
 • Hạn chế sử dụng lặp đi lặp lại một Anchor Text. Hãy viết các nội dung Anchor Text mới hơn.

4.2/ Video

Nhu cầu về việc xem video của người dùng là rất cao và con số này luôn tăng dần theo thời gian. Một vài số liệu thống kê sau đây sẽ cho bạn thấy video có sức hút như thế nào:

 • 1/3 Các hoạt động trực tuyến của người dùng là xem video
 • 25% số người trên toàn cầu xem video trực tuyến mỗi ngày
 • Ước tính, người dùng trung bình sẽ dành 100 phút mỗi ngày để video trực tuyến trong năm 2021 (tăng 19% so với năm 2019)
 • Về phía doanh nghiệp, có 86% doanh nghiệp sử dụng video làm công cụ tiếp thị (Khảo sát State of Video Marketing Survey 2021 của Wyzowl).

Chính vì thế, hãy tối ưu website của bạn bằng cách sử dụng thêm các video. Đó có thể là các video từ chính kênh Youtube của bạn, những video có giá trị cho người dùng,…

Bạn có thể chèn video trực tiếp trên các bài blog của mình, để người đọc có nhiều lựa chọn về hình thức (đọc hoặc xem) khi tham khảo kiến thức hơn.

Xu hướng xem video ngày càng cao

Xu hướng xem video ngày càng cao

4.3/ Comment

Phần comment trên website có một ý nghĩa khá quan trọng, mang đến lợi ích trong website. Đây cũng là yếu tố giúp bạn SEO Onpage có hiệu quả hơn. Một số điểm nổi bật từ comment có thể nhắc đến như:

 • Tăng tương tác của khách hàng và doanh nghiệp: Khách hàng có thể để lại những thắc mắc của mình và doanh nghiệp có thể giải đáp tường tận cho họ.
 • Tạo sự uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp: Những comment minh bạch từ khách hàng, những giải đáp tận tâm của doanh nghiệp chính là yếu tố tăng sự uy tín cho doanh nghiệp.
 • Giữ chân khách hàng: Khách hàng thường sẽ dành thời gian để xem các comment, phần lớn là họ muốn tìm lời giải đáp cho mình về một thắc mắc nào đó, hoặc muốn biết chính xác hơn về mức độ uy tín của doanh nghiệp. Bạn cũng có thể tận dụng điều này để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của họ.

4.4/ Favicon

Favicon chính là một biểu tượng của website, có thể là logo website. Tôi sẽ để hình minh họa phía dưới để bạn dễ hình dung. Cụ thể, nó chính là một icon nhỏ nằm ở góc bên trái trên tab của trang web. Thông qua, Favicon người dùng có thể nhận diện được thương hiệu.

Favicon là một icon nhỏ nằm ở góc bên trái trên tab của trang web

Favicon là một icon nhỏ nằm ở góc bên trái trên tab của trang web

Favicon giúp người dùng nhận diện website khi lưu trong mục bookmark. Thiếu đi Favicon trang web sẽ mất đi sự lôi cuốn, không ghi được dấu ấn trong đầu người dùng.

Một yếu tố tuy nhỏ nhưng sẽ có tác động đến kết quả SEO Onpage của bạn đấy!

4.5/ Social Share

Như bạn đã biết, Google đã xem tín hiệu Chia sẻ mạng xã hội (Social Share) là một tín hiệu rất tốt trong việc đánh giá một bài viết có chất lượng hay không.

Một nghiên cứu của Cognitive SEO vào năm 2016 cho thấy hiện tại việc chia sẻ trên G+ ảnh hưởng tới thứ hạng mạnh nhất trong các mạng xã hội, tiếp đó là Facebook

Vận động người dùng chia sẻ bài viết sẽ giúp bạn tăng thứ hạng

Vận động người dùng chia sẻ bài viết sẽ giúp bạn tăng thứ hạng

Do đó, khi tạo dựng content, hãy cố gắng thực hiện tạo dựng những content chất lượng, chi tiết. Đặt biệt phải khuyến khích cho người dùng chia sẻ bài viết của bạn nhé.

5. Điểm qua các công cụ Check Onpage

Để giúp việc SEO Onpage của bạn được thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng hơn, tôi sẽ chia sẻ đến bạn top 5 công cụ check Onpage tốt nhất hiện nay. Trong danh sách bên dưới có những công cụ mà GTV đã sử dụng để tối ưu hóa SEO Onpage của mình.

5.1/ Surfer SEO

Giao diện công cụ Surfer SEO

Giao diện công cụ Surfer SEO

Đầu tiên xin giới thiệu đến bạn công cụ Surfer SEO. Đây là công cụ hỗ trợ tối ưu về mặt content trên website. Công cụ tích hợp các tính năng giúp người dùng kiểm tra các tiêu chí của content ảnh hưởng đến SEO như độ dài bài viết, thẻ meta, tiêu đề, hình ảnh trong bài, tốc độ tải trang,…

Thông qua công cụ, bạn có thể phát hiện các vấn đề mà content của mình đang mắc phải từ đó lên kế hoạch audit và chuẩn hóa lại.

Đây là công cụ có trả phí. Mức giá cụ thể như sau: gói thường: 49,2$/ tháng, gói Pro: 82,5$/ tháng và gói Business 165,8$/ tháng. Surfer SEO có cung cấp phiên bản dùng thử trong 7 ngày nhưng bạn phải trả thêm phí 1$ thì mới sử dụng được.

5.2/ Yoast SEO

Yoast SEO là công cụ được sử dụng phổ biến hàng đầu tại Việt Nam

Yoast SEO là công cụ được sử dụng phổ biến hàng đầu tại Việt Nam

Yoast SEO là công cụ được sử dụng phổ biến hàng đầu tại Việt Nam, được tích hợp sẵn ngay trên WordPress. Công cụ đắc lực này hoàn toàn miễn phí và bạn có thể sử dụng nó một cách dễ dàng. Dù bạn xây dựng một trang blog cá nhân hay bạn là chuyên viên SEO website thì công cụ này đều hỗ trợ rất tốt.

Bạn có thể nâng cấp Yoast SEO Premium để được sử dụng đầy đủ các tính năng. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí đã bao gồm những tính năng cơ bản và đầy đủ để bạn có thể tối ưu hóa SEO Onpage

Yoast SEO có thể giúp bạn các công việc như: kiểm tra Title, Meta Description, quản lý Sitemap,… Và nhiều thứ khác liên quan đến SEO.

5.3/ SEOQuake

Phân tích SEO Onpage tốt hơn với SEOQuake

Phân tích SEO Onpage tốt hơn với SEOQuake

SEOQuake là công cụ hỗ trợ bạn check SEO Onpage hoàn toàn miễn phí. Công cụ giúp bạn phân tích các yếu tố Onpage trên website đã thỏa mãn các yêu cầu của công cụ tìm kiếm hay chưa.

SEOQuake sẽ giúp bạn kiểm tra các lỗi Onpage như: URL, Title, Meta Description, Meta keywords, Headings, Hình ảnh, Favicon, Sitemap,…

5.4/ Onpage SEO Checker của SEMRush

Onpage SEO Checker của Semrush là công cụ chuyên dùng để kiểm tra Onpage rất chuẩn, được nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay. Công cụ giúp bạn xác định được những điểm yếu của website, hỗ trợ phân tích, so sánh website của bạn với top 10 đối thủ cạnh tranh.

Từ đó đưa ra những đề xuất và cách thức để bạn có thể cải thiện tối ưu nhất các yếu tố onpage, thúc đẩy trang web nhanh tăng hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Giao diện công cụ Onpage SEO Checker của SEMRush

Giao diện công cụ Onpage SEO Checker của SEMRush

5.5/ Website Auditor

Giao diện làm việc của Website Auditor

Giao diện làm việc của Website Auditor

Công cụ này giúp bạn tối ưu hóa ở cả hai phương diện on-site (tên miền) và on-page (nội dung). Công cụ này hỗ trợ rất tốt trong việc nâng thứ hạng của website.

Một số tính năng nổi bật có thể nhắc đến ở Website Auditor đó là:

 • Phân tích cấu trúc website
 • Kiểm tra nhiều dạng trang web
 • Hỗ trợ giảm thiểu vấn đề tải trang
 • Cảnh báo khi phát hiện link hỏng
 • Kiểm soát nhiều yếu tố trên trang web như title, đường dẫn, tên miền,…

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các công cụ kiểm tra Onpage phổ biến khác được dùng nhiều tại Việt Nam như: On Page SEO Checker của Semrush, Rank Math,…

6. Lời kết

Trên đây là toàn bộ 24 yếu tố cơ bản để tối ưu SEO Onpage cũng như các kiến thức liên quan đến SEO Onpage khác mà bạn nên biết.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO Onpage là gì? Cũng như giúp bạn tối ưu hóa tất cả nội dung đăng trên trang web dễ dàng hơn từ đó đạt được những vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm của Google.

Tài liệu tham khảo:

Related Posts

Leave a Comment