100 Câu hỏi phổ biến thường gặp trong quá trình tư vấn SEO (Phần 2)

by admininss
100 Câu hỏi phổ biến thường gặp trong quá trình tư vấn SEO (Phần 2)

100 Câu hỏi phổ biến thường gặp trong quá trình tư vấn SEO (Phần 2)

21. Link redirect Google tăng DR tốt, có hiệu quả không?

Link redirect Google tăng DR của ahrefs nhưng thực tế nó không hiệu quả.

Chỉ số DR của Ahrefs tỷ lệ thuận với chỉ số DR của các refer domain trỏ về. mà DR của các link redirect GG lại rất cao, chính vì vậy mà DR của website tăng, tuy nhiên, điều này vô ích đối với SEO mà chỉ làm đẹp chỉ số trên Ahrefs.

22. Thế nào là backlink chất lượng? Cách tìm backlink chất lượng?

Backlink chất lượng thỏa mãn các tiêu chí:

 • Đến từ các website chất lượng, uy tín, nhiều traffic
 • Liên quan nội dung, lĩnh vực cùng chủ đề.
 • Có traffic trong bài viết hoặc theo backlink trỏ về.
 • Các dạng backlink: guest post, profile, textlink, gov, edu, blog comment, tool….

  Cách tìm backlink chất lượng: tạo lập social, web 2.0 profile (còn gọi là Entity), trao đổi link, mua bán link, xây dựng PBN,….

  23. SEO Onpage là gì?

  SEO Onpage hiểu đơn giản là tối ưu các yếu tố trên bài viết: bao gồm content, thẻ HTML ( thẻ heading H1, H2, H3,…. thẻ meta description, thẻ tag), tốc độ load trang, đường dẫn URL, hình ảnh image, UX-UI,…

  24. SEO Offpage là gì?

  SEO Offpage thường được hiểu là backlink của website, tuy nhiên khái niệm Offpage được hiểu rộng hơn, đó là những tín hiệu nhắc về website ở bên ngoài như signal, bookmark, mention, hashtag,… và phần chính là backlink đi về website đó.

  25. EAT là gì?

  EAT là viết tắt của 3 từ:

  Expertise: tính chuyên gia, chuyên sâu của một chủ đề

  Authoritiveness: tính thẩm quyền, danh tiếng, nổi tiếng, chính thống của website, tác giả, thông tin

  Trustworthness: Tính tin cậy, tin tưởng, uy tín chính xác của trang web, liên quan nhiều đến Author chịu trách nhiệm nội dung cho web hay các nguồn tin tin cậy refer về trang web, thực thể này

  EAT là một yếu tố xếp hạng quan trọng của SEO, anh em vẫn đang làm tăng tính EAT bằng cách làm Entity Brand, Entity Author , đi báo PR, guest post, link gov,edu cho website của mình.

  26. Làm thế nào để tạo Google Suggest?

  Để có được Google Suggest thì từ khóa này phải có lượt tìm kiếm nhiều, nổi bật so với volume topic các từ khóa liên quan.

  Các cách để tạo Google Suggest đơn giản nhất là thường xuyên search từ khóa này, nếu volume nhỏ trung bình thì bằng cách bật tắt 3G điện thoại nhiều lần trong một khoảng thời gian, sử dụng các site tải tài liệu yêu cầu users search từ khóa, dùng tool suggest, dùng farm điện thoại,…

  27. 3 trụ cốt của SEO là gì?

  Theo mình 3 trụ cột của SEO là: Content, Backlink, Traffic. Đây là 3 yếu tố chính giúp SEO một từ khóa lên Top nhanh, bền vững.

  28. Thế nào là Friendly URLs?

  Đơn giản là độ dài của các URL này thường ngắn, có chứa từ khóa.

  Ví dụ: domain.com/mua-domain/, domain.com/dich-vu-seo/

  29. Bài viết lâu không có traffic thì cần làm gì?

  Bài viết lâu không có traffic thì quay lại Audit bài viết, phân tích từ khóa để chỉnh sửa lại bài viết chuẩn SEO. Tiến hành đi backlink vào bài viết để tăng tín hiệu và chỉnh sửa Internal link về bài viết đó.

  30. LSI keyword là gì, tại sao LSI keyword quan trọng với SEO?

  LSI Keyword là viết tắt của Latent Semantic Idexing

  Đây có lẽ là một trong những phần mình thích nhất khi làm SEO. Đặc biệt là khi triển khai Content.

  Trước đây Google sẽ hiểu một bài viết nói về Iphone khi trong bài viết đó có từ khóa Iphone. Chính vì vậy, từ khóa Iphone được các SEOer lặp đi lặp lại dẫn đến nhồi nhét từ khóa, tạo nên một bài content rất cục súc, khủng bố người đọc.

  Nhưng giờ đây Google sẽ đánh giá cao các bài viết về Iphone được viết cung cấp giá trị đến người dùng qua các từ khóa liên quan: phụ kiện Iphone, ram 4G, chip A14, chụp đêm siêu đỉnh, sắc nét tinh tế,… khiến bài viết trở nên mềm mại hơn rất nhiều.

  Điều này sẽ đem lại giá trị nhiều hơn với người dùng.

  31. Sự kết hợp của Map – Social – Schema trong Entity?

  Map giúp cho Google xác minh website là một địa chỉ có thật ngoài đời.

  Social, web 2.0 giúp Google nhận thấy tính hoạt động rộng khắp của doanh nghiệp. Một điều hiển nhiên ngày nay, ai có công ty, doanh nghiệp cũng đều muốn thông tin của công ty mình xuất hiện trên các mạng xã hội để phổ biến.

  Schema là một đoạn code html hoặc code khai báo java script dùng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data). Schema làm rõ ý nghĩa của trang thông qua dữ liệu có cấu trúc trên trang.

  Google đọc hiểu sâu ý nghĩa của page qua dạng html, java script.

  3 yếu tố này giúp Google hiểu sâu về một website, vì thế tính thực thể của trang web được thể hiện rõ nét.

  Entity hiểu đơn giản là việc Google xác minh, định danh một thực thể, verify một brand.

  Yếu tố nào giúp Google định danh, xác minh, verify thực thể thì đều có thể gọi là tối ưu Entity.

  32. 3 Yếu tố chính của SEO Map

  3 yếu tố chính của SEO Map

  1. Mức độ liên quan

  Tối ưu tên, tiêu đề Map, danh mục, số điện thoại, đường dẫn website, địa chỉ, mô tả doanh nghiệp, hình ảnh, đánh giá review, đặt câu hỏi,… cung cấp thông tin cho Map đó.

  2. Mức độ nổi bật

  Thông tin nhắc về Map: backlink,signal, hashtag tên map, địa chỉ Map được xuất hiện tần suất lớn trên Internet, cách làm dễ nhất chính là Entity bao gồm mạng lưới Profile Social, web 2.0,…

  3. Khoảng cách

  Khoảng cách của Map là yếu tố tiên quyết trong SEO Map, vì nó mang tính local địa phương. Google luôn ưu tiên những địa chỉ map gần nhất khi người dùng tìm kiếm.

  Có thể tận dụng khoảng cách gần của Map để tạo map ở nhiều địa chỉ.

  33. Cách giữ Map để tránh bị người khác cướp

  • Xác mình số điện thoại trùng Hotline của website
  • Điền url website, url liên hệ
  • Điền mô tả 750 ký tự về doanh nghiệp giống với giới thiệu về chúng tôi trên web
  • Tải ảnh đại diện của doanh nghiệp, ảnh banner, ảnh nội ngoại thất của doanh nghiệp
  • Lưu ý email gửi về khi có kẻ xấu vào maps khai báo đổi số điện thoại và web
  • Gắn maps vào website để đồng nhất thông tin
  • Lưu ý là maps vẫn có thể bị chết nếu bị report, hoặc dùng phôi xác minh đè Maps cẩn phải kiểm tra email thường xuyên để biết và kháng cáo
  • 34. Https có ảnh hưởng đến SEO không?

   Https là yếu tố có ảnh hưởng đến SEO, lý do vì Https là giao thức có tính bảo mật cao, nhằm bảo mật dữ liệu người dùng trên trang/p>

   Hiểu đơn giản là khi bạn mua sản phẩm trên một trang web, bạn sẽ add thẻ visa, paypal, atm của mình trên đó, dữ liệu của bạn sẽ an toàn, không dễ bị đánh cắp.

   Google thích những trang web có tính an toàn, bảo mật cao đem lại sự an toàn cho người dùng, vì vậy GG đánh giá cao những web có giao thức https,điều này mang lại giá trị cho người dùng.

   Vì vậy đây là một yếu tố xếp hạng trong SEO

   35. Các chỉ số thể hiện một kế hoạch SEO hiệu quả?

   Một kế hoạch SEO hiệu quả được thể hiện qua:

   Lộ trình thời gian: bao gồm chi tiết các công việc triển khai trong dự án. Rõ ràng các công việc làm, dự tính kết quả đạt được trong từng giai đoạn. KPIs tốt nên là thứ hạng từ khóa, thứ đến là chỉ số traffic, tuy nhiên traffic luôn gắn với từ khóa mục đích SEO, không phải các từ khóa không liên quan.

   KPIs tốt nhất là doanh thu tăng trưởng của dự án, doanh nghiệp. Điều này sẽ được trình bày rõ trong bản kế hoạch SEO, dựa vào logic từ khóa, traffic tăng trưởng, chứ không mơ hồ.

   36. Google Sandbox là gì? Làm Cách nào để vượt qua Google Sandbox?

   Một website mới cần thời gian để xác định mức độ uy tín với Google cũng như trên thị trường một công ty mới được thành lập chưa thể có niềm tin ngay với người dùng.

   Ở giai đoạn mới này website tăng trưởng rất chậm, đây là giai đoạn sandbox. Sandbox được thể hiện ở một trường hợp thứ 2 là website nhận một lượng link bất thường, khiến site bị ì ạch, SEO mãi không lên, SEOer còn gọi website bị chai lỳ.

   Để vượt qua giai đoạn sanbox với website mới, đi link đều đặn, thường xuyên, không ồ ạt, bổ sung content thường xuyên và đợi thời gian để GG đánh giá website uy tín, tính Entity nâng cao, site sẽ vượt qua quá trình sandbox bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh.

   Trường hợp thứ hai: nhận một nguồn link lớn bất thường do ý định đi backlink của chủ web, lúc này bổ sung content nhiều hơn để tương xứng lượng backlink nhận được, tạo ra nhiều link nội bộ hoặc gỡ bỏ một phần backlink của web.

   37. SEO tin tức, SEO thương mại có gì khác nhau?

   SEO tin tức là SEO các từ khóa thông tin, infomation. SEO tin tức thường hướng đến việc kiếm nhiều traffic. Hình thức kiếm tiền Adsense phổ biến với SEO tin tức.

   SEO thương mại là SEO để bán hàng. Các từ khóa SEO bán hàng thường khó hơn ở SEO tin tức do mức độ cạnh tranh cao, gay gắt. Tuy traffic thường ít hơn dạng SEO tin tức nhưng giá trị thương mại, kinh tế thường cao hơn.

   38. Cách biết đối thủ đang SEO từ khóa nào?

   Organic Keyword, Top Pages của Ahrefs để biết được đối thủ đang tập trung SEO cho từ khóa nào.

   39. Cách biết đối thủ đang lên Top từ khóa nào mà bạn chưa có?

   Để biết được đối thủ, các website cùng ngành nghề đang SEO Top từ khóa mà bạn chưa có Top, hãy vào Content Gap của Ahrefs.

   Ở đó bạn nhập website của competitors, Ahrefs sẽ cho bạn thấy đối thủ đang SEO bộ từ khóa nào lên Top mà bạn chưa SEO hoặc chưa có Top. Đây là một chức năng rất hay giúp bạn có góc nhìn đa chiều về các website cùng ngành nghề mà bạn phân tích.

   Bạn sẽ thấy mình bỏ qua nhiều ý tưởng hay mà đối thủ của bạn đang làm.

   40. Tool check onpage đơn giản hiệu quả dễ dàng?

   Tool check onpage đơn giản, hiệu quả, dễ dàng hiện nay theo mình là SEO QuakeWebdeveloper. Chủ yếu mình sẽ check thẻ HTML heading, Alt ảnh, Title, Schema,…

   Đây là Extension mà bạn dễ dàng cài đặt vào trình duyệt để check Onpage của một website. Đơn giản, hiệu quả, dễ dùng là điều mà mình thấy.

Related Posts

Leave a Comment