Những yếu tố sống còn trong SEO – Offpage

by admininss
Những yếu tố sống còn trong SEO - Offpage

Về Offpage, trước hết ta cần nắm seo Offpage là gì? Là những yếu tố nằm ngoài trang/website có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website.

Chắc hẳn mọi người đều nghĩ ngay đến Backlink, một yếu tố cực kỳ quan trọng, thậm chí quan trọng nhất. Nhưng đó là với ngày xưa, còn ở thời điểm thuật toán hiện tại thì ko hoàn toàn như vậy. Và nó hoàn toàn đúng với quy luật tự nhiên.

Vẫn là logic liên tưởng đến thực tiễn: Coi google là một con phố thông tin, coi website là một cửa hàng, người dùng là khách hàng.
Vậy đâu là yếu tố ngoài cửa hàng ảnh hưởng trực tiếp đến việc bán hàng?

Đó chính là: chiến lược marketing và tín hiệu người dùng.

– Marketing tốt giúp tiếp cận nhiều người dùng. Một sản phẩm có thể bình thường nhưng nếu marketing tốt, doanh thu chắc chắn sẽ tốt hơn sản phẩm tốt hơn nhưng nếu marketing kém.

– Trong khi đó tín hiệu người dùng để đánh giá sản phẩm có tốt không, có xứng đáng để truyền tai cho nhau không, có xứng đáng để quay lại mua hàng nữa hay ko…? Càng thu thập được nhiều tín hiệu người dùng tốt thì thương hiệu đó càng nổi tiếng, càng dễ bán được hàng.

Trong SEO cũng vậy: marketing website và tín hiệu người dùng là hai yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến việc google xếp hạng website.

Vậy còn backlink thì sao? Backlink là đường dẫn trỏ về 1 website nào đó, một cách gọi khác nó chính là một lời giới thiệu/lời quảng bá. Lời giới thiệu này có thể đến từ một chủ nhân website, lời giới thiệu này có thể đến từ một thành viên nào đó trong diễn đàn, hoặc từ bạn bè…

Các hình thức marketing khác có chăng cũng chính là các lời giới thiệu: lời giới thiệu từ youtube, face ads, từ google ads, banner, hội nhóm, video… Backlink chỉ là một phần chiến dịch trong số đó. Backlink có ưu điểm là có thể tự chủ động xây với số lượng lớn và với tốc độ nhanh.

Nhưng số lượng lớn backlink không đồng nghĩa với hiệu quả bởi vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng nữa. Lời giới thiệu chất lượng hay không phụ thuộc vào người giới thiệu có uy tín hay ko? website đặt lời giới thiệu này có uy tín hay ko? Lời giới thiệu này có lan tỏa và kéo người dùng vào website hay không?…

Cách nhanh nhất để tiếp cận người dùng là bỏ tiền ra quảng cáo. Một thực tế rằng hầu hết các website không quá khác biệt về chất lượng nội dung, thì website nào có chiến lược Offpage tốt đều nắm ưu thế xếp hạng. Dễ thấy nhất là các website có thương hiệu được quảng bá mạnh mẽ đều có thể dễ dàng lên top.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các website ít tiền không có cơ hội. Người it tiền sẽ có chiến lược marketing của người ít tiền. Trong thực tế đời sống có rất nhiều ví dụ để thấy:

  • – Một cửa hàng đồ ăn không có thương hiệu nhưng nếu đặt tại một vị trí đắc địa có thể bán được số suất cao hơn một cửa hàng có thương hiệu được bán tại nhiều chi nhánh khác.
  • – Một số cửa hàng lại chọn chiến lược đánh vào các đối tượng khách hàng riêng biệt hay còn gọi là thị trường ngách.
  • – Người có tiền họ quảng cáo trên tivi, người ít tiền họ chọn cách phát tờ rơi…

Trong kinh doanh cơ hội đều có cho tất cả chúng ta, marketing rất đa dạng, vấn đề là chúng ta dùng chiến lược nào và có khai thác được hay không mà thôi. Trong SEO cũng vậy.

– Người nhiều tiền có thể mua banner, ads. Người ít tiền có thể tự đi xây dựng backlink, tham gia vào các hội nhóm để quảng bá, chia sẻ…

Chốt lại: Yếu tố sống còn trong SEO – Offpage chính là:

  • 1. Chiến lược marketing
  • 2. Tín hiệu người dùng

Vậy theo mọi người yếu tố Onpage hay Offpage quan trọng hơn? Cùng comment thảo luận bên dưới nhé.

Như shark Bình đã nói: bây giờ công nghệ hay sản phẩm không phải là điều gì quá to tát, người ta có thể dễ dàng sao chép. Vấn đề marketing mới là cái khó, trừ những sản phẩm chỉ mình mình tự tạo ra mà ko ai bắt chước được.

Tôi đồng ý với quan điểm đó, trong SEO: offpage quan trọng hơn onpage nếu nội dung hoặc sản phẩm các website không có gì đặc biệt. Còn trong một số trường hợp website nào có tính năng hoặc nền tảng riêng biệt thì onpage quan trọng hơn.

Related Posts

Leave a Comment