SEO Offpage là gì? Hướng dẫn kỹ thuật SEO Off Page hiệu quả

by admininss
SEO Offpage là gì? Hướng dẫn kỹ thuật SEO Off Page hiệu quả

Tôi hiểu rằng khi mới bắt đầu tìm hiểu về SEO, bạn sẽ đối mặt với một rừng kiến thức vô tận trên internet, và bạn sẽ không biết mình lên lựa chọn tài liệu nào để đọc. Hôm nay, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chính xác nhất những điều bạn cần phải biết về SEO Offpage trong 2021 và tương lai sắp tới này.

Bây giờ thì hãy cùng tôi tìm hiểu cặn kẽ hơn về SEO Offpage cũng như các kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả nhất nhé!

1. SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm xây dựng liên kết (Link Building), marketing trên các kênh Social Media, Social Media Bookmarking, … giúp website lên top Google, kéo về hàng nghìn traffic.

Thế nào là SEO Offpage? 3 yếu tố cơ bản trong thủ thuật offpage SEO bạn cần quan tâm

Thế nào là SEO Offpage? 3 yếu tố cơ bản trong thủ thuật offpage SEO bạn cần quan tâm

Trong cả 3 yếu tố quan trọng trong SEO Offpage (Link Building, Social Media Marketing, Social Media Bookmarking) cùng các yếu tố ảnh hưởng khác thì Link Building (Offpage SEO Backlinks) là yếu tố quan trọng nhất.

Yếu tố này có ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng từ khóa và website của bạn trong bộ máy tìm kiếm. Và đây cũng là phần tôi sẽ đề cập nhiều nhất trong bài viết này.

Các backlinks này hoạt động như là một phiếu bầu cho nội dung blog/website. Càng nhiều phiếu bầu chất lượng, website bạn càng có khả năng xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Quá trình xây dựng và tìm kiếm các backlinks được gọi là Link Building (xây dựng liên kết). Việc bạn SEO web thành công hay không chính là nhờ vào các chiến lược Link building “chất”.

1.1 Tại sao Link Building lại quan trọng trong SEO Offpage ?

Một lần nữa đối với tôi, Link Building thực sự quan trọng đến việc đưa website lên thứ hạng cao. Vì công cụ tìm kiếm (ở đây là Google) cực kì quan tâm đến số lượng và chất lượng của các backlink trên internet trỏ về các trang web.

Để tôi ví dụ: Nếu website của bạn như là một ứng cử viên cho vị trí quán quân của một cuộc thi; thì các backlink này chính là phiếu bầu cho bạn đạt được vị trí ấy.

Xây dựng link rất quan trọng trong việc tối ưu SEO Offpage

Xây dựng link rất quan trọng trong việc tối ưu SEO Offpage

Google liên tục cập nhật từng giờ từng phút để quyết định các trang web nào xứng đáng giành các vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm. Cụ thể, chúng sẽ thu thập dữ liệu internet để tìm số lượng các backlink đến website bạn và lập chỉ mục chúng, sau đó dùng các thuật toán để quyết định kết quả.

Thuật toán Page Rank là cách Google đánh giá giá trị của một trang dựa trên số lượng và chất lượng của các trang liên kết đến nó.

1.2/ Ví dụ về tầm quan trọng của backlink

Nếu bạn có 100 backlinks trỏ lại website về chủ đề “Làm thế nào để giảm cân” từ 100 trang web cực kì uy tín trong lĩnh vực Fitness. Khi Google ghé thăm các website uy tín này, nó sẽ biết các website này có backlink đến website bạn, và nó hiểu website của bạn có nội dung rất hữu ích, mang lại giá trị cho người đọc. Kết quả là, website sẽ đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm!

100 Backlinks ở đây giống như 100 người cực kì được Google tín nhiệm đang bình chọn cho bạn.

Backlink như những người được tín nghiệm để bình chọn cho bạn

Backlink như những người được tín nghiệm để bình chọn cho bạn

Bây giờ thì bạn đã hiểu tầm quan trọng của backlink rồi chứ! Đã tới lúc bạn cần phải hiểu thêm điều gì kiến tạo nên một backlink chất lượng, bền vững với thời gian và đương nhiên Google cũng cực kỳ yêu thích. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

1.3/ Thế nào là một backlink chất lượng?

Một backlink chất lượng có các thuộc tính sau đây sẽ được coi là tốt nhất trong mắt các công cụ tìm kiếm trên internet. Và chúng có tác động tối đa đến quá trình tối ưu SEO Offpage.

Có 12 yếu tố tạo nên backlink tốt – cải thiện SEO Offpage

Có 12 yếu tố tạo nên backlink tốt – cải thiện SEO Offpage

1.3.1/ 12 yếu tố tạo backlink chất lượng trong SEO Off Page

 1. Khó tìm kiếm backlink
 2. Backlink tìm kiếm vs backlink tạo dựng
 3. Sự liên hệ tới từ domain
 4. Liên quan tới từ bài viết cụ thể
 5. Sự liên hệ trong Topical Trust Flow
 6. Contextual Link
 7. Backlink có DR cao
 8. Có Outbound Link cùng lĩnh vực
 9. Content chất lượng
 10. Sự đa dạng trong IP
 11. Backlink thu hút nhiều traffic
 12. Sử dụng Anchor Text hiệu quả

Đó là toàn bộ 12 yếu tố mà bạn cần phải biết để kiến tạo thành một backlink chất lượng.

Ngoài ra, đừng quên kiểm tra backlink bẩn trỏ tới website của bạn. Điều này giúp website bạn tránh bị ảnh hưởng xấu, hay thậm chí là bị Google phạt.

1.4/ 9 Kỹ thuật SEO Offpage chất lượng, bền vững nhất 2021

Sau khi bạn đã hiểu được nền tảng trong việc xây dựng backlink cũng như những yếu tố để kiến tạo thành backlink chất lượng, điều bạn cần biết bây giờ sẽ là các cách tạo liên kết chất lượng để bắt đầu lên kế hoạch trong việc xây dựng chúng.

Có rất nhiều cách để tạo ra liên kết. Cụ thể, có hơn 101 cách xây dựng backlink, và cách nào cũng hiệu quả cả. Nhưng thành công hay không sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết CHUYÊN SÂU của bạn vào cách ấy.

Nói cách khác, tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách mà tôi thấy rằng thực sự hiệu quả, cũng như những nội dung/ video chia sẻ cụ thể từng cách làm trong đấy, để bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình của mình theo một quy trình seo cụ thể, dễ dàng hơn. Cùng bắt đầu thôi nào!

1.4.1/ Social Profile/Social Bookmark & Citation

Những loại backlink này bạn rất dễ dàng tạo dựng, ở trên các trang mạng xã hội. Nó dễ dàng giống như việc bạn lập một Nick tài khoản trên Facebook/Instagram,…

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc tạo dựng account, profile cho blog hoặc các trang web doanh nghiệp trên mạng xã hội để bạn có thể dễ dàng kết nối với người dùng và khách truy cập của mình là điều rất quan trọng.

Xây dựng liên kết với các mạng xã hội rất hiệu quả

Xây dựng liên kết với các mạng xã hội rất hiệu quả

Khi bạn phát triển một cộng đồng xã hội mạnh mẽ, điều ấy sẽ giúp nội dung của bạn tiếp cận người đọc dễ dàng hơn. Điều bạn cần làm tiếp theo là chia sẻ liên kết trang web của bạn với những người theo dõi trên Facebook, Twitter hoặc Youtube.

Tôi sẽ nói thêm về Social Bookmarking

Social Bookmarking được biết đến là một dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng thực hiện các thao tác như: thêm, chú thích, chỉnh sửa và chia sẻ dấu trang của các tài liệu web.

Hiện nay, dấu trang xã hội (Social Bookmarking) không còn phổ biến như trước, nhưng đây vẫn là một cách hay để có được lưu lượng truy cập vào các trang web của bạn. Tùy thuộc vào vị trí, bạn có thể tìm các trang web như reddit.com, stumbleupon.com, scoop.it và delicious.com,… để quảng bá nội dung của bạn.

Nếu bạn muốn triển khai Social Bookmarking, tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Đăng ký: Đầu tiên, bạn cần đăng ký vào các trang Social Bookmark. Hãy chọn những trang có lượng truy cập lớn.

Bước 2: Submit địa chỉ bài viết. Việc tiếp theo bạn cần làm là nhập URL, tiêu đề, miêu tả, tag vào sau đó Submit. Chỉ đơn giản như thế là bài blog của bạn đã được đánh dấu trên các Social Bookmark rồi đấy.

Nếu nội dung bài của bạn thực sự hấp dẫn và tuyệt vời, nó sẽ được chia sẻ rộng rãi. Do đó tăng cơ hội xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

1.4.2/ IFTTT – Tự động hóa backlink trong SEO Offpage

Một công cụ miễn phí giúp bạn tự động hóa công việc trong cuộc sống (bao gồm cuộc sống thường ngày) và đặc biệt hơn trong SEO lại là một trong những kỹ thuật SEO Offpage cực kỳ hiệu quả, đó là IFTTT (If This Then That).

Bởi sự lợi hại của nó mà nhiều SEOers, bao gồm cả tôi, ứng dụng nó trong việc tự động hóa hàng loạt các backlink chất lượng tới website. Bạn chỉ cần thiết lập công thức và từ đó trở đi, mỗi khi bạn đăng tải bài mới là sẽ dễ dàng có hàng chục backlink uy tín rồi.

Công cụ giúp tự động hóa backlink – SEO Offpage

Công cụ giúp tự động hóa backlink – SEO Offpage

1.4.3/ Backlink Blog Comment

Backlink Blog Comment đơn giản là việc bạn để lại comment giới thiệu một bài viết của mình trên một blog nào đó.

Để comment trên một bài blog, bạn cần cung cấp một số thông tin như Tên, Nội dung comment, Địa chỉ email. Một số trang blog có thể yêu cầu bạn đăng nhập Facebook.

Khi comment bạn hãy để lại link để dẫn đến trang web của mình. Đây chính là cách để chúng ta lấy được backlink đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng.

Để comment trên các bài blog bạn phải đăng ký hoặc cung cấp một số thông tin

Để comment trên các bài blog bạn phải đăng ký hoặc cung cấp một số thông tin

1.4.4/ Forum

Bạn có thể khai thác nguồn backlink dồi dào từ các forum. Một số cách để bạn có thể lấy backlink từ forum như: để link bài viết, link ở comment,… Tuy nhiên để có được nguồn backlink chất lượng bạn phải chọn được những forum uy tín.

Việc tìm các forum cũng không quá khó khăn, bạn chỉ việc search trên Google chủ đề bạn muốn tìm cộng với chữ “forum” là sẽ có hàng loạt những kết quả mong muốn.

1.4.5/ PBN – Private Blog Network

PBN có lẽ là phần tôi thích nhất trong toàn bộ cách đi link. Hiện tại nó là phương pháp chính mà tôi áp dụng triển khai đi link cho các dự án SEO bởi sự hiệu quả của nó.

SEO Offpage – xây dựng hệ thống PBN

SEO Offpage – xây dựng hệ thống PBN

Mặt khác, để tạo một hệ thống PBN bạn cần phải tốn kha khá “ngân sách” của bạn. Tất nhiên hiệu quả nó mang lại cho bạn là rất nhiều. Mặc dù nói tốn ngân sách là vậy nhưng tất cả đều liên hệ tới bài toán tài chính và đầu tư của bạn.

Lưu ý: PBN không hề dễ để xây dựng cũng như áp dụng để thúc đẩy SEO, cần có thời gian và chuyên môn để thực hiện.

1.4.6/ Backlink báo – PR báo

Được đánh giá là loại backlink chất lượng nhất, backlink báo mang đến rất nhiều giá trị cho website của bạn. Hiện nay, backlink này được đông đảo các doanh nghiệp lựa chọn.

Mặc dù chi phí backlink báo khá đắt đỏ nhưng nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng độ nhận diện thương hiệu, gia tăng độ phủ thương hiệu, có được lòng tin của người dùng, khẳng định được uy tín và vị thế. Việc đi backlink báo cũng giúp bạn cải thiện thứ hạng website dễ dàng hơn.

Một số trang báo nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo khi muốn đi backlink như: VnExpress, Dân Trí, Vietnamnet,Tuổi trẻ Online…

Backlink từ các trang báo uy tín mang đến nhiều giá trị cho website của bạn

Backlink từ các trang báo uy tín mang đến nhiều giá trị cho website của bạn

1.4.7/ Guest Post

Bạn có thể hình dung guest post là việc bạn đăng tải một bài viết của một chủ website khác lên website của mình. Và bạn cũng có thể làm tương tự trên website của họ. Đây được xem như một hình thức trao đổi hoặc nếu không, bạn có thể nhận một khoản chi trả nhất định từ chủ website.

Các bài viết này thường đặt link trở về trang chính và thường có thông tin cụ thể của tác giả. Đây cũng là một hình thức đi link khá hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Một số lợi ích của guest Post:

 • Xây dựng một backlink bền vững
 • Nâng cao độ uy tín của website
 • Tạo dựng mối quan hệ cộng đồng giữa các chủ website
 • Xây dựng và mở rộng thương hiệu đến khách hàng
Guest Post mang đến nhiều hữu ích cho website của bạn

Guest Post mang đến nhiều hữu ích cho website của bạn

1.4.8/ Content Syndication

Content Syndication là trường hợp một hoặc nhiều website bên thứ 3 nào đó đăng tại lại chính xác nội dung của một trang gốc – chẳng hạn như doanh nghiệp của bạn. Nội dung này có thể là toàn bộ bài viết, hay một đoạn ngắn đã được viết lại hoặc đoạn trích. Bên thứ 3 sẽ ghi lại nguồn mà họ trích dẫn chẳng hạn như: “Bài viết gốc từ trang ABC” hay “nguồn tham khảo: ABC” hoặc họ cũng có thể để lại link bài viết gốc.

Có phải bạn đang lo lắng: Cách này có thật sự ổn, liệu rằng Google có đưa ra bản án phạt cho website của mình không? Đừng lo vì Google có thể hiểu được đâu là bản gốc. Không những thế Google còn khuyến khích bạn thực hiện điều này. Ngược lại, nếu website khác cũng thực hiện phương pháp này với website bạn thì bạn đang có được một nguồn backlink tuyệt vời đấy!

Có thể xây dựng hệ thống backlink với Content Syndication

Có thể xây dựng hệ thống backlink với Content Syndication

1.4.9/ Xây dựng web 2.0

Xây các trang web 2.0 cũng là một cách tuyệt vời để bạn xây dựng liên kết. Các trang web tổng hợp này không chỉ cung cấp cho bạn một nền tảng để xây dựng nội dung chất lượng đến người dùng mà còn giúp bạn triển một hệ thống backlink bền vững.

Bạn có thể tham khảo một số nền tảng web 2.0 chất lượng phổ biến đang sử dụng như:

Web 2.0 mang đến nguồn backlink dồi dào

Web 2.0 mang đến nguồn backlink dồi dào

2. Hướng dẫn SEO Offpage hiệu quả

Tới đây bạn đã có một “kho tàng kiến thức” từ cơ bản tới nâng cao về tạo liên kết rồi. Bây giờ thì bắt tay vào phần sử dụng các kiến thức SEO (đặc biệt là SEO Offpage như Link Building, Social Signals/Social Bookmarking) như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Có 2 phần chính tôi muốn đề cập đó là:

 1. Mô hình Link
 2. Sử dụng Anchor Text

2.1/ Mô hình Link

Là một chiến thuật xây dựng backlink khá công phu và đòi hỏi thời gian đầu tư khá lớn. Nhưng tác động của nó đối với việc cải thiện thứ hạng cũng đáng với công sức bỏ ra.

Hình ví dụ mô hình SEO Offpage đi link Kim Tự Tháp

Hình ví dụ mô hình SEO Offpage đi link Kim Tự Tháp

Tùy vào mô hình mà sự ảnh hưởng của chúng sẽ khác nhau. Nhưng có 2 mô hình phổ biến nhất hiện tại đó là: Domain Authority StackingMô hình Pyramid

Tiếc rằng hiện tại ở Việt Nam không ai chia sẻ rõ ràng về Domain Authority Stacking, mà phổ biến nhất đó là mô hình Pyramid.

2.2/ Đột phá với Anchor Text trong SEO Offpage

Anchor text, sự thật trong mắt tôi, nó cực kì quan trọng. Nó là thứ phân biệt giữa một người giỏi SEO với một người xuất sắc SEO. Điều này càng đúng khi nói tới thị trường toàn cầu.

Anchor Text là nội dung mà tại đó người dùng click vào sẽ chuyển đến 1 siêu liên kết

Anchor Text là nội dung mà tại đó người dùng click vào sẽ chuyển đến 1 siêu liên kết

Một số lưu ý khi viết Anchor Text mà bạn cần lưu ý:

 • Không viết nội dung Anchor Text quá chung chung như: nhấn vào đây, tại đây.
 • Hạn chế sử dụng lặp đi lặp lại một Anchor Text.

3. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của tôi về SEO Offpage, một số kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả, tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hoàn thiện những “mảnh ghép” còn thiếu trong quá trình thực hiện SEO Offpage của mình.

Tài liệu tham khảo:

Related Posts

Leave a Comment