Sự khác nhau giữa Power BI Pro và Power BI Premium

by admininss
Sự khác nhau giữa Power BI Pro và Power BI Premium

Ngoài phiên bản miễn phí Power BI Desktop cung cấp các tính năng cơ bản như làm sạch dữ liệu, kết nối với các nguồn dữ liệu khác nhau, tùy chỉnh báo cáo và trực quan hoá dữ liệu thì Microsoft còn cung cấp thêm hai phiên bản trả phí là Power BI ProPower BI Premium với những tính năng mở rộng và cao cấp hơn phiên bản Desktop.
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa Power BI Pro và Power BI Premium và cách lựa chọn phiên bản tốt nhất đáp ứng nhu cầu sử dụng của cá nhân hoặc toàn bộ tổ chức.

Power BI Pro

Power BI Pro là phiên bản đầy đủ của Power BI, hoàn chỉnh với khả năng sử dụng Power BI cho cả việc xây dựng trang tổng quan và báo cáo cũng như xem, chia sẻ và tiêu thụ không giới hạn các báo cáo đã tạo của bạn. Ngoài những tính năng cơ bản giống như phiên bản Desktop, Power BI Pro cung cấp thêm cho người dùng:

 • Khả năng nhúng hình ảnh Power BI vào ứng dụng (PowerApps, SharePoint, Teams, v.v.)
 • Tích hợp với các giải pháp khác của Microsoft (Azure Data Services)
 • Chia sẻ tập dữ liệu, trang tổng quan và báo cáo với những người dùng Power BI Pro khác
 • Có thể tạo App Workspaces và thiết lập peer-to-peer sharing

Mỗi cá nhân cần có tài khoản Power BI Pro riêng. Ví dụ: nếu Doanh nghiệp của bạn có 20 người cần sử dụng đầy đủ các tính năng của Power BI để tạo trang tổng quan và báo cáo, bạn cần 20 giấy phép của Power BI Pro, cho phép những người dùng này toàn quyền truy cập vào việc tạo báo cáo và tiêu thụ không giới hạn (xem) bất kỳ nội dung đã tạo nào.

Nếu bạn có nhiều người dùng, Power BI Pro có thể trở nên khá đắt đỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ có một lựa chọn khác để vận hành Doanh nghiệp của bạn.

Power BI Premium

Power BI Premium là phiên bản cao cấp nhất của Power BI với nhiều sự khác biệt so với phiên bản Desktop và Pro.

Ngoài các tính năng tiêu chuẩn cho tất cả các phiên bản của dịch vụ, người dùng Power BI Premium còn nhận được:

 • Giới hạn dung lượng dữ liệu tăng lên và hiệu suất đạt mức tối đa
 • Quyền truy cập vào một API Surface
 • Khả năng nhúng hình ảnh Power BI vào ứng dụng (PowerApps, SharePoint, Teams, v.v.)
 • Kích thước bộ nhớ lớn hơn để mở rộng triển khai
 • Phân phối thông tin đến nhiều vùng địa lý, tốc độ làm mới cao hơn, không gian làm việc độc lập (isolation), pin to memory, read-only replicas

Power BI Premium khác với Power BI Pro (và Desktop) ở mô hình cấp phép. Phiên bản Premium này chỉ phù hợp với một số quy mô và loại hình kinh doanh nhất định. Bạn có thể mua Power BI Premium với nhiều lựa chọn về dung lượng, số lượng bộ nhớ và lõi ảo khác nhau để phù hợp cho từng quy mô và yêu cầu phân tích dữ liệu.

Với Power BI Premium, bạn đang cấp phép cho bộ dữ liệu, trang tổng quan và báo cáo của mình, chứ không chỉ cấp phép cho tất cả người dùng nội dung đó. Nói cách khác, bạn không mua các giấy phép riêng lẻ, bạn mua chúng hàng loạt để cho phép một số lượng lớn người dùng của bạn sử dụng Power BI để xem báo cáo. Tất cả nội dung của bạn được lưu trữ trong Power BI Premium và sau đó có thể được nhiều người dùng trong tổ chức của bạn truy cập mà không phải trả thêm chi phí cho mỗi người dùng.

Chi phí bản quyền

Sự khác nhau giữa Power BI Pro và Power BI Premium

Sự khác nhau giữa Power BI Pro và Power BI Premium

Sự khác biệt chính giữa hai phiên bản

Sự khác biệt cốt lõi nhất đó chính là Power BI Premium chỉ cho phép người dùng sử dụng nội dung Power BI thay vì thực sự tạo báo cáo. Sử dụng đồng nghĩa với việc xem các báo cáo và trang tổng quan được xây dựng tùy chỉnh của Power BI được xuất bản trên Web, ứng dụng Power BI dành cho thiết bị di động hoặc các báo cáo được nhúng trong các ứng dụng được phát triển nội bộ (chẳng hạn như PowerApps) và cổng thông tin.

Điểm cần lưu ý nữa đó là ngay cả khi có giấy phép Power BI Premium, người dùng BI Self-Service của tổ chức (tức là những người thực sự xây dựng báo cáo chứ không chỉ sử dụng chúng) vẫn cần giấy phép Power BI Pro của riêng họ để tạo báo cáo cho phần người dùng còn lại (những người chỉ xem) được cấp phép bởi Premium. Điểm lợi đó là những người dùng Pro sẽ được hưởng lợi từ phiên bản Premium với dung lượng bộ nhớ lớn hơn và giới hạn cao hơn (tốc độ làm mới, khả năng hoạt động độc lập,…)

Sự khác nhau giữa Power BI Pro và Power BI Premium

Sự khác nhau giữa Power BI Pro và Power BI Premium

Bạn có thể tham khảo bảng giá và những tính năng khác nhau giữa 2 phiên bản này tại website của Microsoft, nhưng tôi sẽ giúp bạn tóm gọn lại nội dung trong phần kế tiếp dưới đây.

Lựa chọn giữa Power BI Pro và Power BI Premium

Tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh, chuyên môn nội bộ và yêu cầu phân tích dữ liệu để bạn có thể đưa ra lựa chọn phiên bản phù hợp nhất.
Nếu bạn đang cần khả năng phân tích dữ liệu và các tính năng nâng cao hơn so với Power BI Desktop
Power BI Pro dành cho người dùng phân tích doanh nghiệp tần suất cao với dung lượng dữ liệu lớn – những người sử dụng Power BI thường xuyên cho cả việc tạo và chia sẻ dữ liệu, trang tổng quan và báo cáo với những người dùng phiên bản Pro khác.

Đối với việc triển khai quy mô nhỏ và lớn, Power BI Pro là phiên bản tối ưu để cung cấp đầy đủ các tính năng phân tích thông minh cho tất cả người dùng. Nhân viên ở nhiều phòng ban và vai trò có thể sử dụng Power BI Pro để phân tích dữ liệu, chia sẻ bảng điều khiển và xuất bản báo cáo, đồng thời cộng tác phân tích một cách với nhiều sự tự do hơn.

Sau đó, họ có thể xuất, chia sẻ và xuất bản báo cáo của mình cho những người dùng BI không Self-Service (tức là nhân viên chỉ cần xem báo cáo, không phải chỉnh sửa hoặc tạo bất kỳ báo cáo nào), cho phép họ có thể truy cập thông qua Power BI Desktop.

Microsoft hiện đang cung cấp bản dùng thử, giúp bạn dễ dàng trải nghiệm phiên bản Pro cho chính mình và xác định xem bạn có cần chức năng bổ sung trên phiên bản miễn phí hay không. Bạn sẽ tự mình đánh giá xem liệu khoản đầu tư bổ sung ấy có xứng đáng hay không – đặc biệt là so với các đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn đang cần mở rộng quy mô người dùng theo dữ liệu hoặc sẽ có nhiều người dùng xem báo cáo hơn so với việc sử dụng BI Self-Service.
Power BI Premium là tốt nhất vì nó phù hợp với các tổ chức doanh nghiệp lớn cần một số lượng lớn người trong toàn doanh nghiệp để có thể sử dụng Power BI để xem các trang tổng quan và báo cáo.

Phiên bản Premium cấp cho tất cả người dùng giấy phép sử dụng (không giống như Power BI Pro là giấy phép cho cá nhân), hỗ trợ khối lượng dữ liệu lớn hơn (bạn có thể xuất bản bộ dữ liệu lên đến 10GB) và đem đến hiệu suất cao hơn (làm mới lên đến 48 lần mỗi ngày). Quan trọng nhất, phiên bản này cho phép người dùng Power BI Pro Self-Service của bạn chia sẻ trang tổng quan và báo cáo mà không cần giấy phép cá nhân.

Dễ dàng nhất để nghĩ về Premium như một bản nâng cấp siêu cấp hơn là một mô hình cấp phép người dùng; nó cho phép hiệu suất tối đa và các tính năng nâng cao khác, cũng như cho phép nhiều người dùng xem báo cáo nhất, nhưng nó cũng rất đắt.

Đối với các doanh nghiệp có hơn 500 người dùng, Power BI Premium là lựa chọn tốt nhất cho khoản đầu tư của bạn. Tùy thuộc vào quy mô, mức giá có thể dao động từ 100 triệu đến gần 500 triệu VND/tháng. Vì vậy, phiên bản này sẽ chỉ đáng giá nếu Power BI là cốt lõi cho các sáng kiến ​​kinh doanh của công ty bạn và giá thành rẻ hơn Power BI Pro trên cùng quy mô.

Tổng kết

Sự lựa chọn giữa 1 trong 2 phiên bản Power BI Pro hoặc Power BI Premium yêu cầu sự đánh giá toàn diện về tổng quy mô tổ chức của bạn, xác định số lượng nhân viên cần truy cập vào toàn bộ khả năng của Power BI Pro và xác định những người dùng chỉ cần có quyền truy cập để xem trang tổng quan và báo cáo của bạn.

Nếu bạn là một công ty lớn với nhiều người dùng cần sử dụng báo cáo của bạn hơn là tạo chúng, Power BI Premium là lựa chọn tối ưu. Sau đó, bạn có thể mua ít giấy phép Pro hơn cho nhóm Self-Service của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều người dùng BI Self-Service cần có khả năng tạo báo cáo hơn những người thực sự cần xem chúng, mô hình cấp phép cá nhân của Power BI Pro có thể là tùy chọn BI tiết kiệm chi phí hơn.

Bạn có thể tham khảo ví dụ cụ thể dưới đây về trường hợp kinh doanh được Microsoft sử dụng để minh họa tính phù hợp của Power BI Pro so với Premium:

 • Nếu một tổ chức bao gồm tổng số hơn 250 người dùng – 200 người đang tham gia vào BI Self-Service, trong khi 50 người còn chỉ cần xem nội dung BI – Power BI Pro là tùy chọn triển khai tiết kiệm nhất cho tất cả người dùng trong tổ chức.
 • Tuy nhiên, nếu tổ chức bao gồm tổng số 700 người dùng – 100 người đang tham gia vào BI Self-Service, trong khi 600 người còn lại thỉnh thoảng xem nội dung BI – tùy chọn triển khai tiết kiệm nhất sẽ là cấp phép Power BI Pro cho 100 người dùng tham gia xây dựng báo cáo và cấp phép Power BI Premium cho 600 cá nhân chỉ xem nội dung báo cáo.
 • Nếu tổ chức thay vào đó bao gồm tổng số 5.000 người dùng – 4.000 người đang tham gia vào BI Self-Service, trong khi 1.000 người còn lại thỉnh thoảng xem nội dung BI – thì tùy chọn triển khai tốt nhất sẽ là tổ chức cấp phép Power BI Pro cho 4.000 người dùng tham gia BI Self-Service và cấp phép Power BI Premium cho 1.000 người sử dngj quyền truy cập không thường xuyên để xem nội dung BI.

Hãy dành thời gian để đánh giá từng phiên bản Power BI hiện có, xác định số lượng người dùng trong tổ chức của bạn cần xây dựng báo cáo và xem chúng. Đồng thời, bạn cần kiểm tra vùng dữ liệu hiện tại của bạn để xác định xem nền tảng dữ liệu đã đủ lớn để tận dụng triệt để các tính năng và lợi ích của Power BI chưa. Trước khi xác định phiên bản Power BI nào là tốt nhất cho công ty của bạn, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu những lợi ích rộng lớn hơn của phân tích dữ liệu kinh doanh năng cao và cách nó có thể phù hợp với nhu cầu của bạn.

Related Posts

Leave a Comment