TỐI ƯU ĐỘ DÀI BÀI VIẾT CONTENT SAO CHO ĐÚNG?

by admininss
TỐI ƯU ĐỘ DÀI BÀI VIẾT CONTENT SAO CHO ĐÚNG?

Khi mới bước chân vào nghề content, có rất nhiều kiến thức mà các bạn newbie không để ý tới. Một phần là vì các bạn chưa biết nên học content như thế nào, có những gì cần học. Phần khác là do kiến thức đó bị coi là không quan trọng vì các bạn nghĩ nó đơn giản.

Độ dài bài viết cũng là một yếu tố thường bị newbie bỏ qua. Một phần cũng là do bên tuyển dụng khi thuê các bạn viết bài thì đã cung cấp từ khoá chính và độ dài bài viết yêu cầu. Tuy nhiên, nếu muốn phát triển trên con đường làm content thì đừng nên bỏ qua những kiến thức này nhé. Hơn nữa bạn cũng có thể sẽ được đánh giá cao hơn khi đề xuất độ dài phù hợp cho nhà tuyển dụng đó.

Độ dài bài viết thường sẽ phụ thuộc vào việc bài viết đó dùng để làm gì. Các chuyên gia content trong tương lai hãy ghi nhớ và ứng dụng nhé.

1. ĐỐI VỚI BÀI VIẾT QUẢNG BÁ SẢN PHẨM

Bài viết quảng bá sản phẩm là những bài viết chính trong một trang Web. Những bài viết này tập trung vào việc quảng bá, giới thiệu tới đông đảo người đọc về những thông tin chung của sản phẩm, dịch vụ.
Nội dung của những bài viết này sẽ gồm đầy đủ tất cả những thông tin chung nhất về sản phẩm, dịch vụ như tính năng, đặc điểm, công dụng, mẫu mã, cách dùng,… Với một lượng lớn nội dung như vậy đòi hỏi độ dài của bài viết là khá lớn.

Tuy nhiên độ dài bài viết lớn quá cũng chưa hẳn đã hay. Khi độ dài của bài viết quá lớn, người đọc thường có tâm lý ngại đọc và bỏ qua. Bên cạnh đó, việc bài viết quá dài có thể dẫn tới tình trạng lủng củng, lan man, lặp ý,… Những điều này làm giảm chất lượng của bài viết xuống và sẽ gây ảnh hưởng xấu cho Web.

Để thoả mãn các yêu cầu trên thì độ dài phù hợp cho một bài viết quảng bá sản phẩm nên là khoảng 1000 – 2000 từ. Độ dài này sẽ đủ không giản để trình bày đầy đủ những thông tin chung nhất về sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời hạn chế được tình trạng bài viết lan man, lủng củng hoặc người đọc thấy nản nên bỏ qua.

2. ĐỐI VỚI BÀI VIẾT GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Do bài viết quảng bá sản phẩm chỉ giới hạn độ dài trong 1000 – 2000 từ nên việc trình bày chi tiết các tính năng, các nét đặc biệt của sản phẩm là không thể. Việc này sẽ do bài viết giới thiệu sản phẩm đảm nhiệm.

Bài viết giới thiệu sản phẩm sẽ không cần phải đi phân tích toàn bộ mọi thông tin về sản phẩm. Thứ nó trình bày sẽ chỉ là những điểm nổi bật hoặc một số thông tin chi tiết của sản phẩm, dịch vụ.

Những điều này đòi hỏi phải được trình bày thật chi tiết, cụ thể và chính xác. Độ dài phù hợp để trình bày những bài viết này vào khoảng 700 – 1000 từ. Đây là một độ dài lý tưởng để trình bày các đặc tính nổi bật, các thông số chi tiết của sản phẩm. Với độ dài này, bạn có thể chia bố cục bài viết thành 3 heading 2 để trình bày một cách khoa học, cụ thể và rõ ràng.

3. ĐỐI VỚI BÀI VIẾT TIN TỨC, BLOG

Bài viết tin tức, blog là dạng bài viết chia sẻ thông tin về sản phẩm. Những bài viết này thường được triển khai dưới dạng đánh giá, so sánh, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn sử dụng,…

Những nội dung được thể hiện trong bài viết tin tức, blog thường không có trong thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Đây thường là những điều mà người đọc quan tâm, thắc mắc nên đi tìm hiểu thêm.
Những bài viết dạng này thường sẽ là đánh giá về chất lượng sản phẩm, hoặc là sự so sánh giữa sản phẩm đó và các sản phẩm khác. Có khi nó trình bày những lưu ý trong quá trình sử dụng, những mẹo nhỏ để sử dụng sản phẩm tốt hơn,…

Nội dung cần thể hiện của dạng này là không nhiều, vì vậy mà độ dài phù hợp cho nó sẽ vào khoảng 500 – 700 từ. (Tất nhiên là một số bạn vẫn thấy 700 từ là dài, tuy nhiên thì phần mở đầu và kết thúc của bạn có khi cũng đã chiếm tới 200- 300 từ rồi.)

4. ĐỐI VỚI BÀI VIẾT ĐI LINK DIỄN ĐÀN

Phần này mình hơi mở rộng một chút vì với các bạn newbie thì việc đi link diễn đàn là không cần thiết. Tuy nhiên các bạn có thể trang bị trước một chút kiến thức này, sớm muộn gì các bạn cũng sẽ phải sử dụng nó trên con đường trở thành chuyên gia content của mình. (Và kiến thức mình định chia sẻ cũng ít và dễ nhớ thôi mà)

Dạng bài viết này khác 3 dạng trên ở chỗ là không được đăng trên Web bạn đang phát triển. Bài viết đi link diễn đàn thường được đăng trong các diễn đàn, các mạng xã hội, các trang Web trao đổi kiến thức.
Nhiệm vụ của nó là “khơi mào” cho một cuộc tranh luận về một vấn đề nào đó (tất nhiên là phải liên quan tới sản phẩm bạn đang viết rồi) để rồi nhân lúc “hỗn loạn” bạn sẽ đưa đường link trỏ tới trang Web hoặc bài viết của bạn vào.

Có nghĩa là trong khi mọi người trong diễn đàn đang bàn luận về vấn đề mà bạn đưa ra thì bạn sẽ chọn 1 thời cơ thích hợp để gửi link vào. (Thời điểm gửi link phải phù hợp thì mới mang lại hiệu quả nhé). Bằng cách này, Web của bạn sẽ thu hút được một lượng lớn người đọc từ bên ngoài vào.
Vì nhiệm vụ của bài viết dạng này chỉ à gợi ra vấn đề thôi nên chỉ cần khoảng 200 -300 từ là đủ. Nếu có lỡ nhập tâm quá thì cũng chỉ nên viết tới 500 từ là cùng. (Vì nhiều người lười đọc dài lắm, như mình chẳng hạn)

Related Posts

Leave a Comment