4 nguyên tắc thiết kế banner đẹp

by admininss
4 nguyên tắc thiết kế Banner đẹp

Việc thiết kế Banner thẩm mĩ hiện nay không phải quá khó nhưng thiết kế sao cho đẹp và thu hút được người xem lại là vấn đề khác. Không phải cứ dùng nhiều những màu sắc nổi bật và font chữ thật đẹp là sẽ có tác phẩm banner đẹp. Vậy làm sao để có thể thiết kế được những Banner thẩm mỹ thật đẹp và ấn tượng? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn 4 nguyên tắc trong cách thiết kế banner.

1. Nguyên tắc sử dụng màu sắc

Về cách phối màu trong một bản thiết kế: Tùy theo tính chất hoạt động và yêu cầu của khách hàng để chọn màu sắc phù hợp. Bạn không nên sử dụng quá nhiều màu kết hợp trong 1 banner, trừ các ấn phẩm liên quan đến hội họa, nghệ thuật,….

Khi thiết kế banner, bạn nên tham khảo bảng phối màu để biết các màu sắc nào hợp nhau, sử dụng chúng nhằm đảm bảo tính chất chung của thiết kế banner.

Trong bảng màu hướng dẫn chuẩn, những màu nào đối diện nhau sẽ phù hợp khi phối với nhau trong một thiết kế banner. Bạn nên tránh kết hợp các màu sắc không phù hợp với nhau sẽ gây mất thẩm mỹ và khó nhìn.

2. Nguyên tắc lựa chọn font chữ

Việc sử dụng font chữ cũng là một điểm cần lưu ý trong cách thiết kế banner.

Có 2 loại font chữ là serif (chữ có chân) và sans serif (chữ không chân). Trong đó, bạn nên dùng font chữ không chân trong cách thiết kế banner. Khi thiết kế banner phong cách hiện đại, có một số vấn đề bạn có thể rút kinh nghiệm như tránh dùng quá nhiều font chữ trên cùng 1 banner dễ gây rối cho người xem, hạn chế sử dụng các font chữ có chân theo phong cách văn bản truyền thống vào thiết kế, bạn nên dùng các font chữ không chân.

Không nên sử dụng quá nhiều font chữ quá cầu kỳ, kiểu cách tránh gây rối mắt. Sử dụng kích cỡ chữ cần rõ ràng, dễ đọc, khoảng cách dòng giữa các chữ trong văn bản cần phải hợp lý, dễ nhìn.

Phần tiêu đề và đề mục cần được làm nổi bật, tạo ấn tượng, hạn chế dùng font chữ bị lỗi dấu khi gõ Tiếng Việt. Nên chọn font chữ và bảng mã phù hợp, sử dụng font Unicode có dấu trong thiết kế.

3. Nguyên tắc về bố cục

Tùy theo yêu cầu, đặc điểm của banner mà bạn có thể lựa chọn kiểu bố cục và sắp xếp các phần sao cho phù hợp nhất.

Hiện nay, với bố cục phong cách truyền thống, banner thường được chia thành 3 phần chính:

  • Phần trên: Đặt logo và tiêu đề.
  • Phần giữa: Tên chương trình, hoạt động chính mà ấn phẩm đề cập và các nội dung chính.
  • Phần dưới: Thông tin liên hệ, thông tin bổ sung, nhà tài trợ chương trình.

Với bố cục phong cách hiện đại thường tự do, phá cách các vị trí đặt các nội dung chính và thường được dùng trong các sự kiện lớn, trẻ trung hiện đại

Một số điểm cần lưu ý:

Cách sắp xếp logo: Đơn vị/Tổ chức nào lớn hơn thì logo nằm bên trái, nhỏ hơn nằm bên phải. Nếu có số logo chẵn, có thể chia đôi thành 2 ở 2 bên của tiêu đề, ngoài ra có thể phá cách bằng việc cho in 1 logo lớn mờ đi trong ấn phẩm.

Tên chương trình/tên nội dung chính ấn phẩm cần phải to, rõ ràng và đặt tại vị trí dễ gây ấn tượng với người xem. Có thể dùng các biểu tượng để thay cho chữ quá dài dòng.

Related Posts

Leave a Comment