Nguyên tắc chất lượng nội dung cho website affiliate

by admininss
Nguyên tắc chất lượng nội dung cho website affiliate

NGUYÊN TẮC CHẤT LƯỢNG NỘI DUNG CHO WEBSITE AFFILIATE

Áp dụng với các website affiliate ở VN và cả global.

Điều đầu tiên bạn cần nhớ: Bạn nên phát triển nội dung nguyên gốc và đem lại giá trị cho người dùng. Nghe có vẻ chung chung, nhưng chúng ta có các vấn đề cụ thể dưới đây:

 • Nhớ cho mình khái niệm này, vì sẽ nhắc nhiều trong bài: Nội dung nguyên gốc (original content) được hiểu là nội dung chưa từng xuất hiện trước đây trên internet, điều này đồng nghĩa với việc bạn tạo ra thêm giá trị cho internet chứ không phải tạo ra 1 bản trùng lặp (rác internet).

Thông thường, các trang affiliate sẽ hiển thị những bài mô tả sản phẩm được lấy từ website trong mạng affiliate đó. Kết quả là những website này phần lớn bị xếp hạng thấp trong kết quả tìm kiếm của Google. Có thể thời gian đầu TOP rất ổn do tín hiệu khác bổ sung đánh mạnh ở 1 giai đoạn nhưng sẽ yếu dần theo thời gian.

Lý do là những trang web như vậy không chứa đủ nội dung có giá trị gia tăng để trở nên khác biệt với các trang web khác.

 • Giá trị gia tăng nghĩa là những tính năng hoặc nội dung bổ sung hữu ích, chẳng hạn như thông tin bổ sung về giá, nơi mua hay danh mục sản phẩm.

Trong tài liệu hướng dẫn webmaster, Google tin rằng: Các trang web affiliate sao chép hoặc có mục đích đơn thuần là liên kết ăn chia hoa hồng sẽ không bổ sung giá trị cho người dùng, đặc biệt là trong trường hợp trang web đó chỉ tập trung phân phối tiếp thị cho 1 network affiliate duy nhất (ví dụ chỉ tập trung cho Amazon, nhưng đây không phải trường hợp duy nhất).

Thường thì những trang web như vậy được “ai đó” cố tình tạo hàng loạt hoặc dùng chung 1 mẫu nội dung giống hệt nhau (hoặc tương tự nhau).

Loại nội dung này lặp lại trong cùng 1 site hoặc trong nhiều domain hoặc ngôn ngữ khác nhau (dịch qua dịch lại). Nếu kết quả tìm kiếm trả về nhiều trang web như vậy, tất cả đều có nội dung giống nhau sẽ có thể gây khó chịu cho người dùng. Bạn tưởng tượng đọc TOP 1 không hài lòng, xuống TOP phía dưới vẫn y chang chỉ xào nấu cho “không trùng lặp kiểu cơ học”.

 • Trung lặp kiểu cơ học: Bạn nên hiểu sao chép ở đây không phải là việc bạn ném nội dung lên 1 công cụ check unique nào đó và nó báo xanh lè, điều này xưa rồi. Hiện tại SMITH đọc toàn bộ nội dung trên 1 page, đánh giá với các nội dung khác trên internet xem nó có mới mẻ hoặc chuyên sâu hơn không. Đó mới là cách tính nội dung sao chép ở thời điểm hiện tại.

Không phải mọi website tham gia affiliate đều sao chép kém chất lượng. Trang AFF tốt là trang mang lại thêm giá trị, chẳng hạn như bằng cách cung cấp bài đánh giá nguyên gốc về sản phẩm, điểm xếp hạng, tính năng điều hướng đến sản phẩm hoặc danh mục và so sánh sản phẩm, điều này cũng thuyết phục người mua hơn. Nếu bạn chỉ lấy thông tin giống trên trang gốc (VD Amazon hay web của nhà sản xuất sản phẩm) rồi xào qua xào lại cho “unique 1 cách cơ học” thì chẳng khác gì tạo nội dung sao chép.

Ví dụ về trang web liên kết sao chép:

 • 1/ Những trang chứa link affiliate cho sản phẩm mà trong đó bài mô tả và bài đánh giá sản phẩm được sao chép trực tiếp từ người bán ban đầu (trên sàn hoặc web nhà cung cấp) mà không có nội dung nguyên gốc hay giá trị nội dung gia tăng.

  Hiểu rằng: Bạn là một người review sản phẩm thì bạn phải chia sẻ cái trải nghiệm thực tế của bạn về sản phẩm, từ đó đưa cho người dùng lý do tại sao chọn cái này mà không chọn cái kia. Đó mới là cách tạo ra một nội dung gốc.

 • 2/ Phần lớn nội dung trên trang web của bạn được dành cho mục đích kiếm tiền từ affiliate và chứa rất ít nội dung nguyên gốc hoặc tạo ra ít giá trị gia tăng cho người dùng. Điều này dẫn tới E-A-T của web cực kỳ kém.

  Nếu tham gia vào một mạng lưới aff, bạn có thể thực hiện một số bước để giúp trang web của mình nổi bật và khác biệt:

  • Nội dung của chương trình aff chỉ nên là một phần nhỏ trong nội dung trang web của bạn nếu nội dung aff đó không có giá trị bổ sung.
  • Hãy tự hỏi vì sao người dùng muốn truy cập trang web của bạn trước thay vì truy cập trực tiếp trang của người bán gốc. Hãy đảm bảo rằng trang web của bạn cung cấp thêm giá trị đáng kể thay vì chỉ phát hành lại nội dung có sẵn của người bán gốc.
  • Khi chọn mạng aff, hãy chọn một danh mục sản phẩm phù hợp với đối tượng mà bạn hướng tới, được nhắm mục tiêu càng phù hợp với nội dung trên trang web của bạn thì giá trị mà chương trình aff đó đem lại càng lớn, đồng thời càng có khả năng bạn được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google và kiếm được tiền qua chương trình đó.

Ví dụ: Bạn có 1 site TOP ngon về kiến thức leo núi, hãy bán giày đi bộ leo núi, phụ kiện leo núi hoặc cùng lắm là xe đạp leo núi chứ đừng cố nhồi nhét sản phẩm về gia dụng vào đó.

Hãy dùng trang web của bạn để tạo dựng một cộng đồng giữa những người dùng. Điều này sẽ giúp gây dựng một tập thể độc giả trung thành (khách return đọc web của bạn liên tục là một tín hiệu xếp hạng tốt cho website tin tức đúng không nào?)

Và cũng có thể tạo ra thêm một nguồn thông tin hữu ích về chủ đề mà bạn đang viết trên web để có khách return. Ví dụ: Group fb, diễn đàn, bài đánh giá của người dùng và blog đều cung cấp nội dung độc nhất và đem lại giá trị cho người dùng.

Hãy đảm bảo nội dung của bạn luôn cập nhật và phù hợp với người dùng. Thông tin mới mẻ và đúng chủ đề sẽ làm tăng khả năng nội dung của bạn được Googlebot thu thập dữ liệu và được người dùng đánh giá cao. Ví dụ: Đừng đưa các sản phẩm đã lỗi thời không còn phù hợp ở năm hiện tại.

Khi thuật toán SMITH phát triển, site aff của bạn nếu đơn thuần là trang chứa nội dung xuất hiện tại nhiều nhiều nơi khác trên internet thì ít có khả năng đạt hiệu suất cao trong kết quả tìm kiếm của Google ở năm 2021 và có thể bị đánh giá tiêu cực.

Nội dung phù hợp và độc đáo sẽ đem lại giá trị cho người dùng và giúp trang web của bạn trở nên nổi bật và khác biệt với phần còn lại của internet, nhờ đó trang web của bạn càng có khả năng được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google.

Thêm 1 điều nhỏ bé nữa mà chắc nhiều bạn biết rồi:

Để tránh gặp phải vấn đề Google đánh giá mua bán backlink (thao túng pagerank), bạn có thể:

 • Thêm một thuộc tính rel=”nofollow” hoặc rel=”sponsored” vào thẻ <a>
 • Dùng robots.txt để chuyển hướng link affiliate tới một trang trung gian bị chặn khỏi công cụ tìm kiếm.

Related Posts

Leave a Comment