XỬ LÝ ẢNH CHO BÀI CONTENT

by admininss
XỬ LÝ ẢNH CHO BÀI CONTENT

Ảnh là một phần linh hồn của bài content, nó đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút, giữ chân người đọc. Thông qua bức ảnh, người làm content có thể truyền tải nhiều thông điệp, từ đó mang lại hiệu quả cao hơn cho bài viết.

Như đã đề cập tới ở bài trước, trong bài viết này, mình xin được chia sẻ cho các bạn newbie cách để xử lý ảnh cho một bài content. Tuy nhiệm vụ chính của chúng ta là viết content, nhưng nếu biết một chút về xử lý ảnh, bài content của bạn sẽ “xịn” hơn đó.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn newbie (những chuyên gia content tương lai) sẽ tiến thêm được một bước trên con đường thành công trong sự nghiệp của mình.

1. CHỌN ẢNH PHÙ HỢP NỘI DUNG

Ảnh có vai trò quan trọng giúp tăng lượng traffic cho bài viết, vậy nên không thể tùy tiện đặt bừa một cái ảnh bất kì. Ảnh được chọn tốt nhất nên nói về vấn đề bạn đang viết.

Chẳng hạn như khi bạn viết về ô tô thì ảnh phải là chiếc ô tô đó. Khi bạn viết tới tính năng của nó, ảnh nên có 1 vài đoạn text tóm lược lại tính năng. Trong bài viết bạn có thể chèn thêm ảnh chiếc ô tô đó khi lưu thông trên đường,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số bức ảnh định hướng cảm xúc cho người đọc tùy từng trường hợp cụ thể.

Chẳng hạn với bài viết về ô tô trên, bạn có thể chèn ảnh gia đình vui vẻ, cười đùa, quây quần cạnh chiếc ô tô đó. Điều này sẽ phần nào ám thị với người đọc rằng việc sở hữu chiếc ô tô đó sẽ giúp gia đình họ vui vẻ, hạnh phúc.

Hoặc khi bạn viết bài về mỹ phẩm trẻ hoá làn da, bạn có thể chèn bức ảnh 1 người trung niên ủ rũ. Bức ảnh này sẽ phần nào đẩy cao nhu cầu cần 1 sản phẩm trẻ hoá làn da cho người đọc. (Bức ảnh trong trường hợp này sẽ hơi khó kiếm, và cũng cần kết hợp 1 vài đoạn text cho phù hợp)

2. CHÚ Ý PHỐI MÀU

Chủ yếu là chúng ta sẽ dùng ảnh design sẵn và chỉnh sửa lại chút thôi nên vấn đề về phối màu cũng không quá cần thiết. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn tự design hoặc edit lại kha khá từ ảnh gốc thì nên chú ý phối màu nhé.

Lời khuyên cho một bức ảnh không không nên có quá 3 tone màu nhé.

Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn nên sử dụng 1 tone màu nổi hơn hẳn so với các tone còn lại. Tone màu này sẽ được sử dụng cho những đối tượng các bạn muốn làm nổi bật trong ảnh.

Mình thấy khi làm vậy thì sẽ thu hút được nhiều người quan tâm tới đối tượng đó click vào bài viết hơn.

3. ĐẸP LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG

Điều này chắc chẳng cần nói thì ai cũng biết. Ảnh xấu thì ai thèm quan tâm chứ. Vậy nên khi tìm chọn ảnh thì nhớ chọn những bức nào đẹp vào nha. Một mẹo nhỏ là khi tìm ảnh thì thấy bức nào ưng thì lưu về. Tìm chừng 10-20 tấm rồi ngồi so, chọn ra 4-5 tấm cho bài viết thôi.

Nếu ảnh bạn tự chụp, tự design thì nhớ sắp xếp bố cục cho bắt mắt nhé. Mà mảng này khó lắm, ai có kỹ năng 1 chút thì hẵng làm, không thì cứ down ảnh mạng cho giống bạn giống bè.

4. CHẤT LƯỢNG CAO

Đây là một yếu tố khá quan trọng nhé. Chất lượng ảnh mà không cao thì ảnh sẽ bị vỡ hoặc mờ. Điều này thì bạn nào Follow Page mình từ hôm đầu tiên chắc hẳn sẽ biết. Hôm đó tạo Page gấp quá nên mình cũng chẳng để ý tới độ phân giải ảnh, thế là từ bìa tới avt rồi bài đăng đều vỡ ảnh hết loạt.

Khi chọn ảnh, bạn nên chọn những ảnh có kích thước lớn hơn hoặc bằng kích thước tiêu chuẩn. Sau đó chúng ta chỉ cần co kích thước lại và gọt cho vừa vặn là ổn rồi. Để điều chỉnh kích thước ảnh trên máy tính thì mọi người có thể dùng Canva. Thao tác trên điện thoại cũng dùng Canva được, nhưng như mình thì hay dùng Photo Editor hơn.

Về kích thước ảnh tiêu chuẩn cho bài đăng thì mình xin support cho các bạn là với bài đăng Web thì kích thước ảnh nên để là 800 x 500 pixel. Kích thước ảnh lớn nhất cho bài đăng Facebook là 2048 x 2048 pixel.

Và đây là mẹo cho những bạn nào down ảnh mạng. Đối với các ảnh dạng chữ nhật nằm ngang, các bạn hãy chỉnh chiều dài ảnh theo tiêu chuẩn, còn chiều rộng thì để nó tự định hình theo tỉ lệ. Với các ảnh dạng chữ nhật đứng thì chỉnh chiều rộng ảnh về kích thước tiêu chuẩn và chiều dài thì để auto.

5. ĐẶT LẠI TÊN ẢNH

Tên ảnh cũng cần xử lý đôi chút nhé. Điều này sẽ giúp xử lý unique cho tên ảnh của bạn, tránh việc bị Google xếp vào đạo ảnh. Bên cạnh đó là việc đặt lại tên ảnh cũng giúp bạn tối ưu SEO cho bài viết của mình.

Tên ảnh sẽ được viết không dấu và cách nhau bởi dấu gạch ngang, trong tên ảnh cần chứa từ khoá của bài viết. Ví dụ từ khoá là “hoa loa kèn” thì tên ảnh có thể là “hoa-loa-ken-dep-nhieu-mau-sac” chẳng hạn.

Nếu design trên Canva thì các bạn có thể đổi tên ảnh ngay ở đó. Nếu không, các bạn có thể làm như sau:

  • Đối với máy tính: click chuột vào tệp ảnh sau đó nhấn F2 rồi đổi tên ảnh là xong.
  • Đối với điện thoại: không biết các pro khách có cách bào hay hơn không, mình thì hay dùng Photo Editor, lúc chỉnh sửa ảnh trong đấy xong thì có thể đổi tên trong khi lưu về máy.

6. ĐẶT TEXT PHÙ HỢP

Trong ảnh, các bạn có thể chèn thêm một số đoạn text với nội dung phù hợp. Qua đó bạn có thể truyền tải thông tin tới người đọc hoặc thu hút, kích thích đọc thực hiện hành động.

Nếu mục đích là truyền tải thông tin, bạn có thể cô đọng nội dung thông tin để trình bày ngắn gọn trên ảnh.

Nếu mục đích là thu hút sự chú ý bạn có thể kết hợp yếu tố tò mò bằng một vài câu hỏi, một vài câu nửa vời, câu dẫn, câu khiêu khích,…

Nếu muốn kích thích người đọc thực hiện hành động, có thể chỉ đơn giản là “đừng quên abcxyz” hay “nhanh abcxyz đi, chỉ còn 1 giờ” chẳng hạn.

Related Posts

Leave a Comment